Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gây lo ngại

Thứ Bảy, 12/10/2019, 02:19:05

Theo Reuters và TTXVN, ngày 11-10, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria nhằm đánh đuổi lực lượng người Cuốc đang kiểm soát khu vực này. Theo SOHR, các cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 29 tay súng và 10 dân thường chết. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra con số 228 tay súng người Cuốc chết. Theo Ủy ban cứu trợ quốc tế, 64.000 người ở Syria đã phải đi sơ tán.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gây lo ngại

Thổ Nhĩ Kỳ không kích thị trấn Rát An E-in, miền bắc Xy-ri. Ảnh: GI

* Ngày 11-10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này chết và ba binh sĩ bị thương trong chiến dịch quân sự tại miền bắc Syria. Chiến dịch tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9-10, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn tám năm tại Syria.

* Ngày 10-10, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ họp khẩn về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria. Kết thúc phiên họp, năm nước châu Âu tại HĐBA là Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan ra tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại đông bắc Syria. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng các hoạt động quân sự”.

* Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại LHQ K.Craft cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt những hệ quả từ chiến dịch tiến công này nếu chính quyền Tổng thống T.Erdogan không bảo vệ số dân thường dễ bị tổn thương hay không kiểm soát nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

* Ngày 10-10, HĐBA LHQ xem xét một văn bản do Mỹ soạn thảo, trong đó dự thảo tuyên bố của Washington kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên sử dụng các kênh ngoại giao “thay vì quân sự” để đạt mục đích của mình. Trước đó, Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị các nhà ngoại giao Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ với người Cuốc.

* Bộ trưởng Ngoại giao Pháp L.Drian ngày 10-10 kêu gọi liên minh chống IS, tiến hành họp khẩn nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria. Bộ trưởng Ngoại giao L.Drian cho rằng liên minh, gồm hơn 30 quốc gia, cần thảo luận một loạt vấn đề do IS có thể lợi dụng tình thế thay đổi trên chiến trường để trỗi dậy.

* Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO J.Stoltenberg cảnh báo, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria có thể phá hoại “những tiến bộ to lớn” đạt được trong cuộc chiến chống IS. Ông nói: “Chúng ta phải nhớ rằng, cần tiếp tục cùng nhau chiến đấu chống lại kẻ thù chung là IS”.

* Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu ngày 10-10 cảnh báo, nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự của Ankara tại miền bắc Syria. Trước đó, 29 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ thông báo sẽ trình một dự luật nhằm áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, để phản đối hành động quân sự của Ankara.