Mỹ triển khai thêm 3.000 binh sĩ tới A-rập Xê-út

Chủ Nhật, 13/10/2019, 04:36:07

Theo Reuters, ngày 11-10, người phát ngôn Lầu năm góc J.Hoffman cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ và thiết bị bổ sung tới A-rập Xê-út, trong đó có các trang thiết bị phòng không và máy bay chiến đấu.

Mỹ triển khai thêm 3.000 binh sĩ tới A-rập Xê-út

Binh sĩ Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh USAF

Theo người phát ngôn Hoffman, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper đã cho phép triển khai các lực lượng bổ sung, trong đó có hai phi đội máy bay chiến đấu, hai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot, máy bay cảnh báo và kiểm soát trên không (AWACS) và một hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper đã thông báo với Thái tử A-rập Xê-út và Bộ trưởng Quốc phòng B.Salman về quyết định triển khai quân bổ sung để bảo đảm và tăng cường hoạt động phòng thủ ở A-rập Xê-út. Theo đó, cùng với quyết định triển khai các lực lượng bổ sung, Lầu năm góc sẽ điều động thêm 3.000 binh sĩ tham gia lực lượng đã được triển khai hồi tháng trước.

Giới chức Lầu năm góc cho biết, trong bối cảnh tình hình khu vực vùng Vịnh trở nên căng thẳng, kể từ tháng 5 vừa qua, Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến khu vực này, đồng thời nâng tổng số binh sĩ Mỹ được triển khai tại đây lên khoảng 14.000 người. Người phát ngôn Lầu năm góc J.Hoffman khẳng định, việc Mỹ tăng cường thêm binh sĩ là nhằm "sẵn sàng ứng phó bất kỳ cuộc khủng hoảng nào và nhằm bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực".