Ðàm phán thương mại Hàn Quốc - Nhật Bản

Chủ Nhật, 13/10/2019, 04:40:09

Theo tin nước ngoài và Yonhap, ngày 11-10, tại trụ sở của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ, các đại diện của Hàn Quốc và Nhật Bản đã kết thúc vòng đàm phán thứ nhất về tranh cãi thương mại song phương.

Hai bên nhất trí sẽ gặp lại để tiếp tục tiến hành các hoạt động tham vấn. Vòng đàm phán này diễn ra sau khi Seoul ngày 11-9 vừa qua khiếu nại lên WTO về chính sách thắt chặt các hoạt động kiểm soát xuất khẩu của Tokyo. Phát biểu trước báo giới, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Chung Hê Quan cho biết, hai bên "quyết định lên kế hoạch cho vòng đàm phán song phương thứ hai thông qua các kênh ngoại giao".

Các cuộc đàm phán nêu trên là một phần của tiến trình giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO. Trong vòng 60 ngày, nếu hai bên không thu hẹp được bất đồng, Hàn Quốc có thể yêu cầu WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh cãi, hoạt động như một tòa sơ thẩm. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, hai nước đồng ý tiến hành đàm phán kể từ khi Nhật Bản nhất trí với yêu cầu của Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc tham vấn song phương cấp vụ trưởng hôm 20-9 vừa qua.

* Quan hệ giữa Seoul và Tokyo trở nên căng thẳng sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 ra phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản tháng 7 vừa qua siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình sang thị trường Hàn Quốc. Tiếp đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo. Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái nêu trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết của tòa án Hàn Quốc và có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do, cũng như ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Hàn Quốc cũng đã loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.