Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 13/10/2019, 04:41:26

* Tại thành phố Pi-a-chi-go-rơ-xcơ của LB Nga, Ðại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Ðức Mạnh tham dự lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Ðại học tổng hợp quốc gia Pyatigorsk (PGU). Thay mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ðại sứ Ngô Ðức Mạnh trao Huân chương Hữu nghị tặng nhà trường vì những đóng góp trong việc đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam.

* Truyền thông In-đô-nê-xi-a đưa tin, Tổng thống tái đắc cử In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô có các cuộc gặp riêng rẽ với đại diện một số đảng phái nhằm thăm dò khả năng thành lập chính phủ liên hiệp.

* Tổng thống Mỹ Ð.Trăm thông báo, Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ K.Mắc A-li-nan đã từ chức.

* Các quan chức Chi-lê cho biết, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2019 diễn ra tại Chi-lê vào tháng 11 tới là cơ hội đặc biệt để các thành viên thể hiện cam kết của mình đối với chủ nghĩa đa phương.

* Tổng thống Mỹ Ð.Trăm chính thức đề cử Thứ trưởng Ngoại giao nước này G.Xu-li-van làm Ðại sứ mới của Mỹ tại Nga thay ông G.Hăn-xman. Việc bổ nhiệm này cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

* Nhằm sớm lập lại ổn định và trật tự trị an trong nước khi làn sóng biểu tình đã bước sang ngày thứ 10 liên tiếp, Tổng thống Ê-cu-a-đo L.Mô-rê-nô đã đề xuất một cuộc đối thoại trực tiếp với đại diện những người biểu tình phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ.

* Trong bối cảnh chỉ còn gần ba tuần trước thời hạn chót Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 31-10 tới, các nước EU đã chấp thuận để Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Bác-ni-ê tiếp tục có các cuộc đàm phán sâu hơn với Anh.

* Bang Ca-li-pho-ni-a của Mỹ ban hành luật cấm các nhà tù tư nhân và trung tâm tạm giữ người di cư hoạt động trên địa bàn bang.

* Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo thay đổi cấu trúc ban lãnh đạo trong một nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.

* Một số công ty dự định tham gia Liên minh Libra, tổ chức giám sát đồng tiền số Libra của Facebook, tuyên bố rút khỏi dự án thúc đẩy đồng tiền số này, trong bối cảnh dự án chịu nhiều chỉ trích của giới chức quản lý tài chính trên thế giới.

* Giới chức Mỹ đã thành công trong việc đề nghị tòa án nước này ngăn chặn ứng dụng nhắn tin Telegram gây quỹ bằng cách bán tiền điện tử chưa được đăng ký cho các nhà đầu tư.

* Truyền thông Ðức đưa tin, Chính phủ Ðức sẽ hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm 2020 xuống mức 1,1%, so với mức dự báo 1,5% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.

* Tại thành phố Thiên Tân của Trung Quốc, máy bay Aero Geological Survey No.1, chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới có tính năng thực hiện các cuộc khảo sát địa chất và đo cảm biến do Trung Quốc nghiên cứu và chế tạo đã được ra mắt.

* Giới chức Bỉ bày tỏ lo ngại về nguy cơ khủng bố có thể xảy ra tại nước này sau vụ xả súng nhằm nhà thờ Do thái tại Ðức ngày 9-10 vừa qua.

* Một vụ xả súng xảy ra tại khu vực Brúc-lin thuộc thành phố Niu Oóc của Mỹ, khiến ít nhất bốn người chết và nhiều người bị thương. Cảnh sát đang tiến hành điều tra, truy lùng hung thủ vụ xả súng.