Tổng thống Mỹ D.Trump đối mặt sức ép đòi luận tội

Thứ Tư, 23/10/2019, 04:58:04

Theo Reuters và TTXVN, ngày 21-10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pelosi công bố một tài liệu chi tiết các bằng chứng chống lại Tổng thống Mỹ D.Trump trong cuộc điều tra luận tội mà đảng Dân chủ đang tiến hành với cáo buộc ông chủ Nhà trắng đã lạm dụng quyền lực khi gây sức ép với Ukraine để điều tra ông J.Biden, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bản tài liệu dài bốn trang cáo buộc Tổng thống D.Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia Mỹ và phản bội tính liêm chính của các cuộc bầu cử, đồng thời chia các bằng chứng thành ba mục, gồm "hành vi tống tiền", "chiến dịch gây sức ép" và "hành vi che giấu".

* Ngày 21-10, Tổng thống Mỹ D.Trump kêu gọi đảng Cộng hòa hậu thuẫn ông mạnh mẽ hơn trước sức ép đòi luận tội của đảng Dân chủ, giữa lúc có thông tin cho rằng nội bộ đảng cầm quyền thiếu đoàn kết trong việc ủng hộ Nhà trắng. Tại cuộc họp nội các, Tổng thống D.Trump nhấn mạnh, đảng Cộng hòa phải "cùng nhau sát cánh" đối phó các động thái của đảng Dân chủ trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông. Ông D.Trump khẳng định, cuộc điều tra luận tội này là âm mưu của đảng Dân chủ nhằm làm tổn hại hình ảnh đảng Cộng hòa để giành lợi thế trong cuộc bầu cử vào năm tới.

* Hạ viện Mỹ, do đảng Dân chủ kiểm soát, mới đây thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống D.Trump liên quan cuộc điện đàm hồi tháng 7 vừa qua giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Tổng thống Ukraine V.Zelensky, trong đó có nội dung yêu cầu phía Ukraine điều tra cáo buộc công dân nước này can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và điều tra con trai của ứng viên Tổng thống Mỹ G.Biden, đại diện tiềm năng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020. Cuộc điện đàm này được thực hiện sau khi ông D.Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Ðảng Dân chủ cáo buộc ông D.Trump lợi dụng ngân sách nhà nước để phục vụ mục đích chính trị cá nhân và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ.

* Ngày 21-10, theo kết quả thăm dò mới được công bố, ứng cử viên P.Buttigieg đã vươn lên vị trí thứ ba cho đề cử của đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Theo đó, ứng cử viên P.Buttigieg nhận được tỷ lệ ủng hộ 13%, trong khi hai ứng cử viên hàng đầu là Phó Tổng thống Mỹ J.Biden và Thượng nghị sĩ bang Massachusetts E.Warren nhận được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 18% và 17%.