Thế giới ngày qua

Canada: Ðảng Tự do giành chiến thắng

Thứ Tư, 23/10/2019, 05:19:50

Theo Reuters, ngày 22-10, đảng Tự do của Thủ tướng Canada J.Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43 của Canada và sẽ tiếp tục nắm quyền nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, đảng Tự do chỉ có thể thành lập chính phủ thiểu số.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đảng Tự do giành được 156 ghế, đảng Bảo thủ giành được 122 ghế. Các vị trí tiếp theo thuộc về Khối Quebec, đảng Dân chủ mới và đảng Xanh với số ghế lần lượt là 32 ghế, 25 ghế và 3 ghế... Tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội gồm 338 ghế. Như vậy, Canada sẽ có chính phủ thiểu số dưới sự dẫn dắt của ông J.Trudeau. Trong cuộc bầu cử năm 2015, đảng Tự do của ông J.Trudeau giành được 177 ghế.

Thái-lan: Tăng cường các biện pháp an ninh

Bộ Quốc phòng Thái-lan cho biết, Phó Thủ tướng Pra-vít Vông-xụ-vôn đã chỉ đạo thực hiện đợt kiểm tra toàn diện công tác an ninh để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại Thái-lan vào đầu tháng 11 tới. Theo đó, Phó Thủ tướng Thái-lan yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra khả năng sẵn sàng triển khai các kế hoạch an ninh trong thời gian diễn ra hội nghị nêu trên, cẩn trọng trước mọi tình huống và bảo đảm các biện pháp an ninh được thực thi phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, hoạt động tình báo cũng được tăng cường, nhằm ngăn chặn những nguy cơ có thể làm gián đoạn các hội nghị sắp tới.

Afghanistan: Taliban tiến công, 15 cảnh sát chết

Giới chức Afghanistan cho biết, ngày 22-10, các tay súng Taliban tiến công một chốt kiểm tra an ninh tại huyện A-li A-bát, tỉnh Cun-đút, miền bắc nước này, làm ít 15 cảnh sát chết và hai người bị thương. Giao tranh dữ dội giữa hai bên kéo dài nhiều giờ. Tám tay súng phiến quân bị tiêu diệt. Sau đó, lực lượng cảnh sát quốc gia đã đến hiện trường và phong tỏa khu vực nêu trên.

* Kể từ tháng 4 vừa qua khi Taliban phát động chiến dịch tiến công hằng năm, các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Afghanistan và phiến quân thường nổ ra tại hầu hết trong tổng số 34 tỉnh của nước này. Lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan hiện kiểm soát tình hình tại phần lớn các trung tâm dân cư và toàn bộ thủ phủ của 34 tỉnh. Trong khi đó, phiến quân Taliban kiểm soát nhiều vùng nông thôn và tiến hành nhiều vụ tiến công lớn vào các quận, huyện và thành phố.

Bolivia: Bạo lực bùng phát

Tối 21-10 (giờ địa phương), bạo lực nổ ra tại nhiều thành phố của Bolivia, sau khi ứng cử viên của phe đối lập chính C.Mesa bác bỏ kết quả bầu cử hiện nghiêng về đương kim Tổng thống E.Morales. Ðụng độ xảy ra tại thủ đô La Paz và các thành phố Sucre, Tariha. Những đối tượng quá khích đã đốt một số trụ sở của cơ quan bầu cử. Các nhà quan sát của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) bày tỏ quan ngại, đồng thời hối thúc các bên tại Bolivia bình tĩnh, tránh bất kỳ hình thức bạo lực nào. Trước đó, Cơ quan bầu cử tối cao Bolivia cho biết, với 95% số phiếu được kiểm, Tổng thống E.Morales giành hơn 46% số phiếu ủng hộ, cao hơn đối thủ là ông C.Mesa, người nhận được 37% số phiếu. Ông C.Mesa tuyên bố không công nhận kết quả.