Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran

Chủ Nhật, 12/01/2020, 02:39:17

Theo Reuters, ngày 10-1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào tám quan chức hàng đầu của Iran, đồng thời trừng phạt hơn 10 nhà sản xuất kim loại tại nước này.

Theo ông Mnuchin, lệnh trừng phạt sẽ cắt giảm hàng tỷ USD tiền hỗ trợ cho chính quyền Iran. Tổng thống Mỹ D.Trump tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran để trả đũa vụ tiến công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq mới đây.

* Ngày 11-1, hai máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản đã rời Okinawa tới Trung Đông trong nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo của Lực lượng phòng vệ trên biển (SDF) ở nước ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ban hành lệnh điều động lực lượng tới Trung Đông nhằm bảo đảm an toàn cho các tàu thương mại đi qua khu vực đang leo thang căng thẳng này.

* Tối 10-1, sau cuộc họp khẩn của các bộ trưởng ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU), Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU J.Borrell cảnh báo rằng, có thể không cứu được thỏa thuận hạt nhân Iran. Đại diện cấp cao EU một lần nữa khẳng định châu Âu tiếp tục ủng hộ thỏa thuận, song cảnh báo nó có thể sẽ bị sụp đổ. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian tuyên bố, tất cả các bên cần tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 cũng như cần phải hướng tới các giải pháp ngoại giao khi giải quyết những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Đức tuyên bố muốn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, qua đó bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ rằng các nước châu Âu cần rút khỏi thỏa thuận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức R.Broi-lơ nêu rõ, mục tiêu của Đức vẫn là bảo vệ thỏa thuận hạt nhân, do đây là công cụ phù hợp để ngăn khả năng Iran vũ trang hạt nhân.

* Ngày 10-1, Mỹ tuyên bố sẽ không thảo luận việc rút binh sĩ khỏi Iraq, khẳng định sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại quốc gia này hoàn toàn phù hợp. Tuyên bố được đưa ra sau khi Thủ tướng tạm quyền của Iraq, ông A.Mahdi yêu cầu Washington cử một phái đoàn để thu xếp việc Mỹ rút quân khỏi Iraq.

* Đại sứ Nga ở Lebanon A. Da-xíp-kin cho rằng, sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông là bất hợp pháp và Washington nên chấm dứt việc này ngay lập tức. Đại sứ Nga khẳng định Moscow đang cố gắng tìm giải pháp cho các vấn đề trong khu vực nhưng các hoạt động của Mỹ đã gây trở ngại.

* Ngày 10-1, hàng nghìn người Iraq xuống đường tuần hành, khôi phục lại phong trào biểu tình đòi chính quyền tiến hành cải cách toàn diện. Hàng trăm người biểu tình tại Quảng trường ở trung tâm thủ đô Baghdad chỉ trích Iran và Mỹ. Người biểu tình kêu gọi chính quyền Iraq tránh không để bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng giữa hai nước này.