Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 16/01/2020, 04:02:08

Tại thủ đô Luân Ðôn của Anh, Hội đồng Kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC) tổ chức cuộc họp mở đầu năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020, với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại quốc tế, cùng các tổ chức có uy tín lớn của Anh...

★ Ðại sứ Hàn Quốc tại In-đô-nê-xi-a Kim Chang Bơm khẳng định, Hàn Quốc muốn Ấn Ðộ vẫn là thành viên của Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); nhấn mạnh, Xơ-un sẽ tiếp tục triển khai các bước đi cụ thể để thể hiện cam kết đối với sự thành công của các cuộc đàm phán RCEP.

★ Thủ tướng Nga Ð.Mét-vê-đép đệ trình đơn từ chức lên Tổng thống V.Pu-tin. Tổng thống V.Pu-tin đề cử người đứng đầu cơ quan thuế Liên bang Nga M.Mi-su-xtin làm Thủ tướng mới.

★ Bộ trưởng Tài chính Mỹ X.Mnu-chin khẳng định, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn một sẽ được thực thi đầy đủ; các nội dung của thỏa thuận được công bố trong khuôn khổ lễ ký kết thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Ð.Trăm và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

★ Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pê-lô-xi thông báo, Hạ viện sẽ chính thức bỏ phiếu để thông qua một nghị quyết chuyển hai điều khoản luận tội Tổng thống Ð.Trăm lên Thượng viện, mở đường cho phiên xét xử Tổng thống về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

★ Tân Thủ tướng Hàn Quốc Chung Si Kiên chủ trì cuộc họp Chính phủ đầu tiên sau khi nhậm chức, yêu cầu các bộ, ban, ngành nỗ lực tạo ra những thay đổi thực chất ở tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy kinh tế, ổn định dân sinh trong năm mới.

★ Văn phòng công tố và cơ quan an ninh U-crai-na đề nghị nhà chức trách I-ran giao hộp đen từ chiếc máy bay gặp nạn của hãng hàng không quốc tế U-crai-na.

★ Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô thông báo đã kiến nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia mời Liên hợp quốc và Liên hiệp châu Âu (EU) tham gia giám sát cuộc bầu cử quốc hội tại nước này, dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2020.

★ Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi và Thủ tướng I-ta-li-a G.Con-tê, đang ở thăm Cai-rô, nhất trí tăng cường những nỗ lực chung nhằm hỗ trợ tiến trình hòa giải chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Li-bi.

★ Cảnh sát CH Síp cho biết, đã cứu 101 người di cư Xy-ri trên một chiếc thuyền ở ngoài khơi bờ biển phía đông nam. Những người di cư này khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ.

★ Viện Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Bra-xin công bố dữ liệu cho thấy, diện tích rừng nhiệt đới A-ma-dôn ở miền bắc Bra-xin bị chặt phá trong năm 2019 tăng 85% so năm 2018.

★ Chính phủ Anh thông báo đã đạt thỏa thuận giải cứu vào phút chót, nhằm duy trì hoạt động của Hãng hàng không Flybe, hãng hàng không giá rẻ khu vực lớn nhất của châu Âu có trụ sở tại Anh đang làm ăn thua lỗ.