Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 17/01/2020, 03:26:51

■ Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm Nghị viện châu Âu (EP) tại Xtrát-bua, Pháp, để trao đổi về tiến trình phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU).

■ Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Ðại sứ Ðặng Ðình Quý đã chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an để nghe Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về tình hình chính trị, an ninh của Ma-li, hoạt động của Phái bộ LHQ nhằm ổn định tình hình Ma-li (MINUSMA) và thảo luận về Kế hoạch hoạt động của MINUSMA trong thời gian tới.

■ Một số Thượng nghị sĩ Mỹ đã ra thông cáo báo chí chúc mừng Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, trong đó nêu rõ: “Chúng tôi mong chờ một năm hợp tác hiệu quả, giúp đem lại những tiến bộ cụ thể trong các vấn đề quan trọng nhất đối với các thành viên ASEAN và toàn bộ khu vực Ấn Ðộ - Thái Bình Dương.”

■ Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Lay-en khẳng định, Liên hiệp châu Âu (EU) sẵn sàng “làm việc ngày và đêm” để có thể đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh vào hạn chót cuối năm nay.

■ Nghị viện châu Âu (EP) bắt đầu thảo luận về đề nghị của Tây Ban Nha tước quyền miễn trừ truy tố của cựu Thủ hiến vùng Ca-ta-lô-ni-a C.Pui-đơ-mon và cựu Bộ trưởng Y tế vùng T.Cô-min với tư cách là nghị sĩ.

■ Chính phủ Ca-na-đa đang cân nhắc phương án đền bù tạm thời cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trên chuyến bay PS752 của Hãng hàng không quốc tế U-crai-na (UIA) rơi tại I-ran hôm 8-1.

■ Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni cho biết, nước này hiện đang làm giàu u-ra-ni ở mức nhiều hơn so với thời điểm ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

■ Mỹ đã nối lại các hoạt động quân sự chung với I-rắc, vốn bị đình chỉ sau vụ Oa-sinh-tơn không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Bát-đa của I-rắc khiến Tướng I-ran thiệt mạng.

■ Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) nhận định, các kho dự trữ dầu lớn và hoạt động sản xuất dầu cho thấy thế giới đang có khả năng đối phó với khủng hoảng tương đối tốt, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Ðông gia tăng.

■ Ngành du lịch Ô-xtrây-li-a cho biết, có khả năng thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 680 triệu USD do khủng hoảng cháy rừng.

■ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, gần 10 nghìn người nhập cư bất hợp pháp tại Li-bi đã tự nguyện hồi hương trong năm 2019.

■ In-đô-nê-xi-a tăng cường kiểm tra sức khỏe của du khách tại các sân bay và cảng biển sau khi Thái-lan phát hiện một du khách bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Thái-lan mang trong mình vi-rút giống vi-rút gây bệnh viêm phổi lạ mới phát hiện gần đây ở Trung Quốc.

■ Ngay sau khi được Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan Thuế LB Nga M.Mi-su-xtin làm Thủ tướng mới.

■ Giới chức Ru-ma-ni thông báo bốn trẻ nhỏ chết trong vụ cháy nhà riêng ở TP Ti-mi-xô-a-ra, miền tây nước này, sau khi các em tự ở nhà trông nhau mà không có bố mẹ hay người giám hộ. Nạn nhân lớn nhất sáu tuổi và nạn nhân nhỏ nhất chỉ mới bốn tháng tuổi. Một anh trai 14 tuổi của các nạn nhân cũng có mặt trong nhà ở thời điểm hỏa hoạn xảy ra.