Thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Bảy, 18/01/2020, 06:10:43

Theo Tân Hoa xã và Yonhap, ngày 16-1, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành tham vấn quốc phòng cấp chuyên viên tại Seoul, thảo luận về các giải pháp thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và tăng cường hợp tác song phương.

Thúc đẩy hòa bình  trên bán đảo Triều Tiên

Một cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc.Ảnh YONHAP

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tại vòng tham vấn về chính sách song phương lần thứ 18 này, Tổng Giám đốc chính sách quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Won-ik và người đồng cấp Trung Quốc Song Yan Chao đã trao đổi những đánh giá về tình hình an ninh gần đây trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời chia sẻ sự cần thiết về sự hỗ trợ và hợp tác của Bắc Kinh cũng như cộng đồng quốc tế, nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như thiết lập một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài những vấn đề trên, cuộc tham vấn cũng thảo luận một loạt biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương.

★ Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông báo nêu rõ: "Với mục tiêu đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới, hai bên đã nhất trí chủ động các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng". Ngoài việc duy trì đường dây liên lạc giữa quân đội hai nước hiện nay, Seoul và Bắc Kinh cam kết sẽ thúc đẩy việc thiết lập các đường dây liên lạc mới giữa các lực lượng hải quân và không quân. Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

★ Ngày 16-1, Hàn Quốc và Mỹ nhất trí phối hợp trong các dự án liên Triều, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết, sự nhất trí trên đạt được trong cuộc đàm phán giữa ông với người đồng cấp Mỹ S.Biegun tại Washington cùng ngày. Hai bên đã gặp nhau sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi đầu tuần bày tỏ mong muốn thực thi các dự án liên Triều, coi đây như một cách thức tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên với Mỹ.