Thúc đẩy khởi nghiệp tại châu Phi

Thứ Ba, 21/01/2020, 02:27:44

Châu Phi bắt đầu năm 2020 với nhiều tín hiệu lạc quan cho giới trẻ. Nổi bật là các cam kết đạt được tại Hội nghị kinh tế châu Phi năm 2019 (AEC-2019), diễn ra tại Ai Cập, trong đó nhấn mạnh, chính sách hỗ trợ thanh niên là một phần không thể tách rời các sáng kiến phát triển của châu lục. Giới trẻ châu Phi có thêm nhiều cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp.

Thúc đẩy khởi nghiệp tại châu Phi

Toàn cảnh phiên khai mạc AEC - 2019.

Với chủ đề "Phát triển năng lực, khả năng lãnh đạo và tạo việc làm cho thanh niên châu Phi", AEC-2019 do Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đồng tổ chức, kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tiến hành những biện pháp tích cực nhằm tạo việc làm cho thanh niên tại châu Phi, nhất là giảm chi phí khởi nghiệp.

Thất nghiệp là vấn đề gây đau đầu trên khắp châu Phi, song nhiều quốc gia trong khu vực vẫn chưa có các biện pháp hiệu quả. Thậm chí, một số nước châu Phi, thay vì tạo điều kiện và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, lại triển khai một số biện pháp chính sách về thuế, mà theo giới chuyên gia là không có lợi cho các dự án khởi nghiệp của giới trẻ.

Nam Sahara châu Phi vẫn được biết đến là khu vực nghèo khó và xung đột. Và dù các nước trong vùng vẫn đang nỗ lực thúc đẩy các chính sách nhằm theo kịp tốc độ đổi mới công nghệ, người dân nơi đây vẫn chưa hết khó khăn để hiện thực hóa những giấc mơ đổi đời bằng công nghệ.

Nhằm ngăn chặn tin đồn, tin giả lan truyền với tốc độ chóng mặt, Uganda áp dụng "thuế truyền thông". Tuy nhiên, thực tế cho thấy, người dùng mạng xã hội đã phải chịu mức phí cao hơn, do là các công ty nước ngoài chuyển sang người tiêu dùng một phần chi phí mà đáng ra họ phải chịu. Uganda cũng áp thuế đối với các giao dịch tài chính trên nền tảng điện thoại di động, vô tình gây khó khăn cho người dân trong việc thanh toán qua mạng, khiến các dự án khởi nghiệp gặp trắc trở.

Còn tại Tanzania, chi phí cho giấy phép vận hành trang mạng là không hề "dễ chịu". Thậm chí, quốc gia này còn xem xét dự luật thắt chặt an ninh mạng, liên quan việc cung cấp dữ liệu thống kê. Các biện pháp nêu trên đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ.

Trong bối cảnh đó, AEC-2019 tập trung lắng nghe ý kiến từ giới trẻ. Một trong những điểm nổi bật của AEC-2019 là phiên thảo luận với sự tham gia đông đảo của các nhà nghiên cứu trẻ châu Phi. Họ mạnh dạn bày tỏ những khó khăn và trực tiếp đề xuất sáng kiến, vì sự phát triển của khu vực. Các đại biểu nhận định, mong muốn của giới trẻ là được đóng góp ý kiến vào những quyết định ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống và tương lai họ. Do đó, giới trẻ nên được đặt ở trung tâm các chính sách phát triển, ở cả cấp quốc gia và khu vực.

Tại hội nghị, đại diện AfDB nhấn mạnh, tình trạng thiếu việc làm cho thanh niên châu Phi, nhóm dân số đang tăng nhanh, trở thành vấn đề khẩn cấp, tác động trực tiếp tình hình kinh tế và chính trị, đe dọa kết cấu xã hội các nước trong khu vực. Ðể ngăn chặn những hệ lụy do thất nghiệp gây ra, đòi hỏi các quốc gia "lục địa đen" có ngay các giải pháp hiệu quả, trong đó có giảm chi phí khởi nghiệp.

Phát biểu tại AEC-2019, cố vấn chiến lược châu Phi tại UNDP A.Lu-xi-ghi nhấn mạnh, hội nghị giúp các nhà tổ chức hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của thanh niên châu Phi trong bối cảnh hiện nay, đồng thời tin tưởng về những cơ hội rõ ràng dành cho người trẻ thời gian tới. Cố vấn khẳng định, UNDP cam kết phối hợp với các bên liên quan tiếp tục hỗ trợ người trẻ, nhân rộng các biện pháp tích cực, hướng tới cam kết tạo 100 triệu việc làm trên toàn châu Phi.

HỒNG LĨNH