Thế giới ngày qua

Thứ Tư, 29/01/2020, 02:14:11

New Zealand: Ấn định ngày tổng tuyển cử

Ngày 28-1, Thủ tướng New Zealand J.Ardern kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19-9 tới. Phát biểu ý kiến trong một cuộc họp báo, Thủ tướng New Zealand khẳng định sẽ nỗ lực kêu gọi người dân tiếp tục ủng hộ sự lãnh đạo của bà, cũng như ủng hộ các định hướng hiện nay của chính phủ, vốn dựa trên nền tảng là sự ổn định, một nền kinh tế vững mạnh và sự tiến bộ trong việc đối mặt các thách thức dài hạn. Sự ủng hộ dành cho Chính phủ Thủ tướng J.Ardern đã tăng sau khi chính phủ ứng phó tốt các vụ tiến công khủng bố trong năm 2019. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương New Zealand cho biết, tăng trưởng kinh tế của nước này tiếp tục chậm lại từ giữa năm 2019.

Canada: Chính phủ gặp thử thách

Ngày 27-1, lãnh đạo của Chính phủ Canada tại Hạ viện P.Rodriguez cho biết, chính phủ thiểu số của Thủ tướng Canada J.Trudeau sẽ đối mặt thử thách là hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong tuần này, khi các nghị sĩ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ đông. Theo đó, cuộc bỏ phiếu về chương trình hành động của chính phủ và cuộc bỏ phiếu về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ phiên bản mới NAFTA 2.0 - hay có tên gọi là Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) là các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm có thể châm ngòi cho sự kết thúc của một chính phủ thiểu số.

Hiện các nghị sĩ của cả ba đảng đối lập đều lên tiếng chỉ trích NAFTA 2.0. Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ A.Scheer trong một phát biểu mới đây bày tỏ mong muốn được chính phủ cung cấp thêm chi tiết về hiệp định trước khi thông báo có bỏ phiếu ủng hộ hiệp định hay không.

A-rập Xê-út: Cấm công dân Israel nhập cảnh

Theo CNN, ngày 27-1, Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út B.Pha-han cho biết, những người mang hộ chiếu Israel không được hoan nghênh khi tới A-rập Xê-út. Tuyên bố được đưa ra sau khi phía Israel ra thông báo về việc các công dân của nước này có thể tới A-rập Xê-út trong một số trường hợp. Theo Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út, chính sách của Riyadh không thay đổi. A-rập Xê-út không có quan hệ với nhà nước Israel và những người mang hộ chiếu Israel không thể tới vương quốc này vào thời điểm hiện tại.

Trước đó, Bộ Nội vụ Israel cho biết, công dân Israel nếu được mời và được giới chức A-rập Xê-út chấp thuận, sẽ được phép tới vương quốc này để hành hương hoặc lưu trú tối đa chín ngày với mục đích kinh doanh như tham dự hội nghị và đầu tư. Trước đây, người Israel muốn tới A-rập Xê-út phải đi qua một nước thứ ba, thường là Jordan, hoặc sử dụng hộ chiếu nước ngoài.

Algeria: Máy bay quân sự rơi

Truyền thông Algeria đưa tin, một máy bay quân sự đã rơi tại tỉnh Oum El Bouaghi, cách thủ đô Algiers 500 km về phía đông. Tổng thống Algeria A.Tebboune xác nhận, hai phi công trên máy bay đã chết. Máy bay gặp nạn là loại máy bay phục vụ công tác huấn luyện. Khu vực máy bay bị rơi không có dân cư sinh sống. Hiện chưa có thông tin về nguyên nhân vụ việc.