Lầu năm góc xác nhận máy bay quân sự Mỹ rơi tại Afghanistan

Thứ Tư, 29/01/2020, 02:30:10

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 27-1, Lầu năm góc xác nhận, một máy bay quân sự E-11A của Mỹ bị rơi tại tỉnh Ghazni, miền đông Afghanistan. Lực lượng không quân Mỹ cho biết, Mỹ đã mất một máy bay liên lạc E-11A do bị rơi tại Afghanistan, song chưa rõ tình trạng của đội bay. Quân đội Mỹ khẳng định, không có dấu hiệu cho thấy máy bay rơi do bị bắn, dù trước đó, lực lượng Taliban tuyên bố đã bắn hạ chiếc máy bay nêu trên và toàn bộ đội bay đều thiệt mạng. Người phát ngôn quân đội Mỹ, Đại tá S.Leggett khẳng định, tuyên bố của Taliban rằng chiếc máy bay bị bắn rơi là sai.

Cùng ngày, lực lượng cảnh sát tỉnh Ghazni của Afghanistan cho biết, đã đụng độ với lực lượng Taliban khi tìm cách tiếp cận địa điểm máy bay quân sự của Mỹ bị rơi. Theo cảnh sát trưởng tỉnh Ghazni K.Wardak, các lực lượng đặc biệt ngay lập tức được cử đến hiện trường sau khi có thông tin về vụ việc, song đã bị lực lượng Taliban phục kích. Máy bay gặp nạn rơi xuống khu vực do lực lượng Taliban kiểm soát.

* Ngày 27-1, đại diện của Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết, đang nỗ lực kêu gọi một khoản viện trợ nhân đạo trị giá 730 triệu USD cho Afghanistan trong năm 2020. Theo Liên hợp quốc, tình trạng nghèo đói tại Afghanistan gia tăng do chiến tranh và hạn hán. Khoảng 9,4 triệu người dân Afghanistan đang cần được giúp đỡ về thực phẩm và nhà ở, tăng so con số 6,5 triệu người trong năm 2019.