Lào chưa phát hiện có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Chủ Nhật, 16/02/2020, 18:24:20

NDĐT - Tất cả các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Lào đến nay đều đã cho kết quả âm tính sau các xét nghiệm khoa học. Mặc dù có nhiều du khách Trung Quốc cũng như người lao động Trung Quốc đang làm việc tại Lào, tuy nhiên đến nay, chưa phát hiện ra trường hợp nào bị nhiễm Covid-19.

Lào chưa phát hiện có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định Lào sẽ tập trung mọi nguồn lực để đối phó Covid-19.

Tiến sĩ Rattanaxay Phetsavanh, Cục trưởng Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh, Bộ Y tế Lào mới đây khẳng định, 26 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Lào đều cho kết quả âm tính. Hiện nay, các cơ quan hữu quan của Lào đã sàng lọc và theo dõi sát sao, đặc biệt là những người đi đến từ các vùng dịch; đội ngũ y tế của Lào cũng theo dõi sát các công nhân người Trung Quốc trở lại làm việc tại các nhà máy hay dự án tại Lào hay người Lào trở về sau thời gian học tại Trung Quốc.

Hiện Lào đang theo dõi chặt những người từng tiếp xúc với các du khách Trung Quốc đến Lào cũng như phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới để chuẩn bị sẵn sàng cho hệ thống giám sát và ứng phó kịp thời nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Các cơ quan hữu quan của Lào cũng bác bỏ các thông tin không đúng sự thật về bệnh dịch Covid-19 tại Lào xuất hiện trên mạng xã hội hoặc các cơ quan truyền thông không chính thống, đồng thời khẳng định sẽ tập trung cao nhất trong việc đối phó dịch bệnh Covid-19.

Cục trưởng Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh, Bộ Y tế Lào Rattanaxay Phetsavanh cũng cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về khẩu trang, Lào huy động thêm lực lượng quân đội tham gia sản xuất khẩu trang.

Cũng liên quan đến Covid-19 tại Lào, ngành du lịch tại Lào năm nay cho biết sẽ gặp thiệt hại nặng nề do du khách Trung Quốc, nguồn khách chính đến Lào giảm mạnh. Lào đặt mục tiêu thu hút 4,7 triệu du khách năm 2020, tuy nhiên dịch bệnh Covid-19 nhiều khả năng gây bất lợi cho Lào như dịch SARS trước đây. Ông Pakasit Chanthapanya, người đứng Hiệp hội khách sạn, nhà hàng Lào cho biết, dịch bệnh Covid-19 cũng gây bất lợi cho ngành dịch vụ khách sạn tại Lào, khiến doanh thu dự đoán sụt giảm khoảng 50%.

Theo dự đoán, ngành du lịch Lào nói chung sẽ thiệt hại khoảng 14% do lượng khách nước ngoài chứ không chỉ khách Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong mấy tháng tới, thời điểm vàng của ngành du lịch Lào.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào.