Thế giới ngày qua

Nhật Bản: Kêu gọi Iran tuân thủ JCPOA

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:37:38

Trong cuộc gặp người đồng cấp Iran J.Zarif, bên lề Hội nghị An ninh quốc tế ở Munich (Ðức), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản kêu gọi Iran trở lại tuân thủ các cam kết trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tokyo khẳng định tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng tại Trung Ðông. Bộ trưởng J.Zarif cho biết, Iran đánh giá cao những nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản, đồng thời khẳng định Tehran không tìm cách làm leo thang căng thẳng ở khu vực.

Venezuela: Diễn tập quân sự

Ngày 15-2, hơn hai triệu binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) và dân quân Venezuela tham gia cuộc diễn tập quân sự mang tên "Lá chắn Bolivar 2020", diễn ra tại nhiều địa điểm trên cả nước. Cuộc diễn tập kéo dài hai ngày, với mục tiêu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, nền độc lập và chủ quyền quốc gia. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela V.Padrino cho biết, lực lượng dân quân đã chính thức được coi là một "binh chủng đặc biệt" thuộc FANB và lần đầu tham gia diễn tập nhằm bảo vệ đất nước.

Tunisia: Thành lập chính phủ mới

Ông E.Fakhfakh, người được chỉ định giữ chức Thủ tướng Tunisia, ngày 15-2 đã công bố thành phần chính phủ mới do ông đề xuất, gồm 31 thành viên, trong đó có sáu phụ nữ. Tuy nhiên, ngay lập tức đảng Ennahdha tuyên bố rút khỏi chính phủ, khiến nỗ lực thành lập chính phủ rơi vào bế tắc. Thủ tướng được chỉ định E.Fakhfakh cho biết tiếp tục nỗ lực tham vấn các đảng và liên đảng trong Quốc hội để thành lập chính phủ mới, trước hạn chót ngày 20-2 tới.

Nigeria: Tiến công khiến 30 người chết

Cảnh sát Nigeria xác nhận, có 30 người chết trong các vụ tiến công do các nhóm cướp có vũ trang tiến hành nhằm vào các làng Tsauwa và Dankar, thuộc bang Katsina, ở khu vực tây bắc nước này. Theo cảnh sát, hàng chục tay súng đi trên xe máy đã đột kích các ngôi làng, nã đạn vào người dân và đốt nhà cửa. Cảnh sát và binh sĩ được triển khai tới hiện trường, bắt giữ một số đối tượng tình nghi.