Kêu gọi cải thiện quan hệ Nga - EU

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:51:18

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 56 diễn ra ở thành phố Munich của Ðức, Tổng thống Pháp E.Macron kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) cải thiện quan hệ với Nga.

Theo ông Macron, chính sách đối đầu và gia tăng trừng phạt Nga sau khủng hoảng Ukraine cho thấy không hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng. Tổng thống Pháp cho rằng, theo sát các bước đi của Nga, nhưng châu Âu vẫn cần tiếp cận gần hơn với Nga và lựa chọn duy nhất là đối thoại chiến lược, nhằm định hình một cấu trúc an ninh mới cho châu Âu.

* Tại cuộc gặp bên lề hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov và Tổng Thư ký NATO J.Stoltenberg đã thảo luận về tình hình an ninh, quân sự ở châu Âu. Theo Bộ Ngoại giao Nga, hai bên cũng trao đổi về quan hệ Nga - NATO và những vấn đề an ninh toàn cầu cấp bách, trong đó có tình hình tại Afghanistan.

* Trong khi đó, thảo luận với Chủ tịch Hội nghị An ninh quốc tế Munich W.Ischinger về tình hình an ninh châu Âu, Tổng thống Pháp E.Macron cho rằng, châu Âu cần tăng cường các biện pháp phòng thủ, nhằm bảo vệ chủ quyền và an toàn cho người dân. Tổng thống E.Macron nhấn mạnh, an ninh khu vực phụ thuộc hai trụ cột là các nước châu Âu và NATO, châu Âu cần thiết lập "khả năng hành động" độc lập và phối hợp NATO trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân.

* Tổng Thư ký NATO J.Stoltenberg bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Pháp E.Macron khởi động đối thoại chiến lược về "vai trò hạt nhân" của Pháp ở châu Âu, đồng thời khẳng định NATO đã có biện pháp răn đe chiến lược. Trong phát biểu tại hội nghị ở Munich, ông Stoltenberg nhấn mạnh, nhờ có vũ khí nguyên tử của Mỹ và Anh, châu Âu đã được bảo vệ một cách hiệu quả và lâu dài.