Số người nhiễm Covid-19 ngoài tỉnh Hồ Bắc giảm

Thứ Tư, 19/02/2020, 02:06:32

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 18-2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cập nhật cho biết, các ca nhiễm mới Covid-19 bên ngoài vùng tâm dịch Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 14 liên tiếp. Ủy ban nêu trên cũng công bố 98 ca tử vong và 1.886 ca nhiễm mới Covid-19 tại Trung Quốc đại lục trong ngày 17-2. Hiện đã có 12.552 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc được xuất viện.

* Chủ tịch Phòng Thương mại Liên hiệp châu Âu (EU) tại Trung Quốc J.Wuttke ngày 18-2 cảnh báo, thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thuốc kháng sinh nếu dịch Covid-19 không sớm được giải quyết. Ngoài ra, ông J.Wuttke cũng thông báo những khó khăn mà ngành ô-tô đang phải đối mặt do gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc.

* Bộ Y tế Cambodia cho biết đã có 1.010 trong tổng số 2.257 hành khách trên du thuyền MS Westerdam, hiện đang neo đậu tại cảng Sihanoukville được phép rời tàu trong vòng ba ngày qua. Tất cả những người này sẽ bay tới Phnom Penh trước khi bay về nước. Giới chức y tế Cambodia hiện đang tiến hành kiểm tra sức khỏe với những hành khách còn lại trên tàu Westerdam.

* Bộ trưởng Y tế Thailand A.Charnvirakul thông báo cấm hành khách và thủy thủ đoàn của du thuyền MS Westerdam nhập cảnh nước này. Bộ Y tế Thailand cùng ngày cũng khuyến cáo người dân hoãn các kế hoạch tới Nhật Bản và Singapore trong bối cảnh số người nhiễm Covid-19 ở hai nước này đang tăng lên.

* Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore Lawrence Wong thông báo bắt đầu từ đêm 18-2, quy định cách ly tại nhà cả ngày trong 14 ngày để đề phòng lây lan dịch Covid-19 sẽ được áp dụng đối với các công dân Singapore và người có thẻ làm việc dài hạn tại Singapore trở về từ Trung Quốc gần đây. Những người vi phạm lần đầu có thể bị phạt 7.100 USD, nếu tái phạm có thể bị phạt tù sáu tháng. Hiện, Singapore có 77 ca nhiễm Covid-19.

* Liên quan tình hình dịch bệnh, Hãng hàng không Singapore Airlines ngày 18-2 thông báo, hãng sẽ tạm thời giảm số chuyến bay trên toàn bộ mạng lưới toàn cầu trong các tháng 3, 4 và 5-2020 do nhu cầu sụt giảm liên quan dịch Covid-19. Trước đó, Singapore Airlines đã thông báo cắt giảm số lượng lớn chuyến bay tới Trung Quốc đại lục và Hồng Công (Trung Quốc) nhằm tránh nguy cơ dịch.

* Chính phủ Hàn Quốc ngày 18-2 đã thông qua ngân quỹ khẩn cấp trị giá 87,9 triệu USD nhằm hỗ trợ kiểm soát và phòng, chống ca nhiễm mới Covid-19 có thể xảy ra tại Hàn Quốc. Ngoài việc hỗ trợ những người đang được cách ly, quỹ nêu trên cũng được dùng để hỗ trợ những công dân Hàn Quốc đang ở thành phố tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc.

* Ngày 18-2, hãng hàng không lớn thứ hai Hàn Quốc Asiana Airlines cho biết, nhiều nhân viên của hãng này sẽ phải nghỉ không lương trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm mạnh do sự bùng phát của dịch Covid-19. Những biện pháp cắt giảm chi phí khác cũng sẽ được áp dụng đối với số nhân viên còn lại trong khi vẫn bảo đảm không ảnh hưởng các chuyến bay. Asiana Airlines tạm ngừng khai thác 12 trong tổng số 26 tuyến bay tới Trung Quốc đại lục.

* Hãng hàng không Aeroflot của Nga ngày 18-2 thông báo sẽ giảm một số chuyến bay tới Trung Quốc do nhu cầu hàng không giảm sút liên quan dịch Covid-19, bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tất cả các hãng hàng không lớn khác của Nga đều thông báo ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc kể từ ngày 31-1.

* Bộ trưởng Y tế Algeria A.Benbouzid cho biết, Algeria đang tăng cường thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt và có hệ thống tại tất cả các sân bay trên toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 có thể tràn vào Algeria. Hiện, chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19 được ghi nhận ở Algeria.

* Cùng ngày, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) cảnh báo các nền kinh tế vùng Vịnh, vốn đang lao đao vì giá dầu thấp, có thể sẽ tiếp tục phải gánh chịu thêm những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 ảnh hưởng tới xuất khẩu. Ngành du lịch của khu vực vùng Vịnh cũng sẽ chịu tác động từ sự sụt giảm lượng du khách quốc tế, tỷ lệ đặt phòng khách sạn và chi tiêu du lịch.

* Trong khi đó, Chủ tịch của Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) M.Centeno đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với tăng trưởng khu vực này là tạm thời. Ủy ban châu Âu (EC) giữ nguyên dự báo tăng trưởng của khu vực Eurozone ở mức 1,2% trong năm 2020, cho rằng sự bùng phát dịch Covid-19 là một mối đe dọa mới đối với tăng trưởng ở châu Âu nhưng dự kiến sẽ đạt đỉnh trong quý đầu tiên.

* Bộ trưởng Y tế Pháp O.Veran ngày 18-2 cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 trở thành đại dịch, lan rộng trên toàn thế giới trong bối cảnh dịch này đã xuất hiện tại gần 30 nước và vùng lãnh thổ. Ông cho biết, Pháp sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra với hệ thống y tế được trang bị đầy đủ mọi mặt để đối phó với dịch bệnh. Ông cho biết thêm, hiện bốn bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 vẫn đang được cách ly tại bệnh viện ở Pháp.