Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 20/02/2020, 01:05:00

* Chính phủ Trung Quốc bày tỏ phản đối mạnh mẽ những quy định mới mà Chính phủ Mỹ vừa thông báo đối với năm cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ.

* Chính phủ Ðức đã thông qua một dự luật, trong đó yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Youtube thông báo cho cảnh sát về những phát ngôn mang nội dung thù địch nhất định. Dự luật này vẫn cần được Quốc hội Ðức thông qua trước khi có hiệu lực.

* Bộ trưởng Ngoại giao Cu-ba B.Rô-đri-ghết tiếp tục lên án lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống lại đảo quốc này.

* Hạ viện Hà Lan đã thông qua Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa (EU và Ca-na-đa (CETA), bất chấp sự phản đối của các đảng đối lập đối với các điều khoản về bảo vệ đầu tư, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường.

* Chính phủ Anh công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm nhằm chấm dứt tình trạng đi lại tự do và giành ưu tiên cho những người có trình độ cao. Cơ chế này sẽ thay thế cơ chế mà nước Anh áp dụng khi còn là thành viên EU.

* Bộ trưởng Tài chính In-đô-nê-xi-a X.In-đra-oát-ti đã đề xuất áp thuế mới đối với nước ngọt, ô-tô gây ô nhiễm môi trường và túi ni-lông.

* Công ty Facebook Inc. đã ra tòa trong một vụ kiện với cơ quan thuế vụ Mỹ về cáo buộc gian lận thuế khoảng 9 tỷ USD, trong khi mạng xã hội lớn nhất thế giới lại cho rằng công ty này nợ tiền hoàn lại.

* Tổ chức phi chính phủ Peace Now của I-xra-en cho biết nước này đang phát triển kế hoạch xây 9.000 nhà định cư tại Ðông Giê-ru-xa-lem.