Thế giới ngày qua

Thứ Năm, 20/02/2020, 01:05:41

Venezuela: Tố cáo các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Theo Reuters và TTXVN, ngày 19-2, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela J.Arreaza tố cáo các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ vừa áp đặt đối với công ty dầu khí Rosneft Trading SA của Nga là nhằm gây thiệt hại cho ngành dầu khí của quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông báo việc Washington áp đặt trừng phạt đối với Rosneft Trading SA và Chủ tịch công ty này vì đã vi phạm lệnh cấm vận, có các hoạt động mua bán và vận chuyển dầu khí của Venezuela. Bộ Ngoại giao Nga đánh giá đây là hành động nhằm bóp nghẹt tự do thương mại quốc tế, song nhấn mạnh sức ép này sẽ không thể làm thay đổi chính sách của Nga đối với Venezuela.

Afghanistan: Tổng thống A.Ghani giành chiến thắng

Kết quả bầu cử cuối cùng được Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan công bố cho thấy Tổng thống đương nhiệm A.Ghani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 28-9-2019. Ủy ban trên thông báo ông Ghani đã giành được 50,64% số phiếu bầu trong khi đối thủ là ông A.Abdullah chỉ giành được 39,52% số phiếu. Kết quả bầu cử trên đã nhiều lần bị trì hoãn công bố do những cáo buộc gian lận và lỗi kỹ thuật liên quan đến công tác kiểm phiếu.

Panama: Phản đối EU đưa trở lại “danh sách đen”

Tổng thống Panama L.Cortizo lên tiếng chỉ trích quyết định của Liên hiệp châu Âu (EU) đưa Panama trở lại danh sách đen “thiên đường trốn thuế”. Năm 2018, EU đã đưa Panama ra khỏi danh sách nêu trên, sau khi “đất nước kênh đào” cam kết thực hiện những thay đổi hướng tới minh bạch hóa thông tin tài chính. Tuy nhiên, ngày 18-2, Hội đồng châu Âu đã đưa Panama vào danh sách đen nêu trên, với lý do không minh bạch và không hoàn thành đúng hạn những cải cách về thuế đã cam kết với EU. Tổng thống Panama chỉ trích quyết định nêu trên của EU mang tính định kiến, không xem xét các nỗ lực lớn của Panama trong việc thực hiện những cải cách nhằm thông qua luật chống rửa tiền và trốn thuế.

Thổ Nhĩ Kỳ: Trục xuất hàng trăm tay súng nước ngoài

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ nước này cho biết, có 766 đối tượng thuộc diện tình nghi bị bắt giữ trong ngày 19-2 và kể từ năm 2011 - thời điểm xảy ra xung đột tại Syria, đến nay, Ankara đã trục xuất tổng cộng 7.898 tay súng mang quốc tịch của 102 quốc gia. Kể từ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 10-2019 tại Syria, Ankara đã trục xuất 229 tay súng nước ngoài và áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 94.000 người nước ngoài được xem có liên quan đến các tổ chức khủng bố.