Bước tiến chính trị tại Cameroon

Thứ Sáu, 21/02/2020, 04:17:06

Sau hai lần trì hoãn, Cameroon vừa tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong bảy năm qua. Sự kiện chính trị lớn ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của chính quyền Yaounde trong việc khôi phục và duy trì hòa bình tại nhiều vùng bất ổn.

Bước tiến chính trị tại Cameroon

Người dân bỏ phiếu tại thủ đô Yaounde của Cameroon.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Cameroon, cử tri nước này đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, để chọn ra 180 nghị sĩ Quốc hội và các thành viên hội đồng địa phương. Tổng thống Cameroon P.Biya sau khi bỏ phiếu tại thủ đô Yaounde đã kêu gọi người dân thực hiện nghĩa vụ công dân, trong bối cảnh vẫn có một số đảng chính trị nhỏ tại nước này kêu gọi tẩy chay tổng tuyển cử. Ông Biya, 86 tuổi, là một trong những vị lãnh đạo nhiều tuổi nhất châu Phi đến thời điểm hiện tại.

Trước cuộc bầu cử, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, chính phủ Cameroon đã đóng cửa biên giới trong nhiều giờ. Hoạt động di chuyển liên tỉnh cũng bị cấm để bảo đảm an ninh trong nước. Cũng theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Cameroon, biện pháp siết chặt an ninh được triển khai tại các điểm bỏ phiếu tại các vùng nói tiếng Anh ở phía tây-nam và tây-bắc, trong bối cảnh các nhóm ly khai có vũ trang cảnh báo phá hoại bầu cử.

Cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Cameroon là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại quốc gia trung Phi này trong bảy năm qua. Ban đầu, sự kiện này được lên kế hoạch tổ chức vào năm 2018, song hai lần bị hoãn lại vì lý do an ninh tại các vùng nói tiếng Anh, trong đó có khu vực ở phía tây-bắc giáp biên giới Nigeria, nơi các phần tử ly khai muốn thành lập một quốc gia riêng. Trong khi đó, tại vùng cực bắc của đất nước, nhóm Boko Haram cũng gia tăng tiến công nhằm dân thường và các lực lượng của chính phủ.

Ðể có thể tiến hành cuộc tổng tuyển cử, thời gian qua, Cameroon đã nỗ lực đàm phán, nhằm khôi phục hòa bình tại các khu vực bất ổn. Cuối tháng 7-2019, Liên minh châu Phi (AU) bày tỏ hoan nghênh các sáng kiến của quốc gia Trung Phi và các bên liên quan tại Cameroon, nhằm giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. AU khuyến khích các bên tham gia sáng kiến với tinh thần thỏa hiệp, vì mục tiêu đạt được giải pháp chính trị và ưu tiên lợi ích của Cameroon. AU cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với bất kỳ sáng kiến nào hướng tới hòa bình, ổn định và hòa giải dân tộc ở Cameroon.

Trước tổng tuyển cử, đảng Phong trào dân chủ nhân dân Cameroon (RDPC) cầm quyền luôn được dự đoán giành chiến thắng áp đảo, do đảng đối lập chính là Phong trào tái sinh Cameroon (MRC) từ chối đề xuất ứng viên tranh cử. RDPC có 148 trong tổng số 180 ghế tại Quốc hội Cameroon trước cuộc bầu cử này. Trong khi đó, đảng đối lập lớn khác là Mặt trận xã hội dân chủ (SDF), nắm giữ 18 ghế trong Quốc hội, vẫn tham gia cuộc bầu cử lần này.

Sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, nhà chức trách Cameroon thông báo, cuộc tổng tuyển cử đã diễn ra một cách "bình tĩnh, trật tự và có kỷ luật", bất chấp các mối đe dọa từ lực lượng ly khai. Không có sự cố lớn nào ảnh hưởng tiêu cực cuộc bầu cử được ghi nhận trên toàn quốc. Các ủy ban bầu cử địa phương cũng thông báo đã hoàn thành nhiệm vụ.

Xung đột chưa được đẩy lùi, một bộ phận ly khai vẫn thể hiện sự bất mãn đối với chính quyền trung ương, đó là những vấn đề phức tạp đe dọa hòa bình tại Cameroon. Trong bối cảnh đó, cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra được đánh giá là một bước tiến chính trị lớn, mang lại nhiều hy vọng cho quốc gia Trung Phi hướng đến tương lai tốt đẹp.

NGỌC CHÚC