Thế giới ngày qua

Áo: Giúp duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran

Thứ Sáu, 21/02/2020, 04:38:39

Theo Reuters và TTXVN, ngày 20-2, Bộ trưởng Ngoại giao Áo A.Schallenberg thông báo sẽ tới Iran vào cuối tuần này trong nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Iran và nhóm P5+1 đạt được năm 2015.

Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Ðức ở Berlin, ông A.Schallenberg cho biết, ông sẽ mang một thông điệp của châu Âu tới Tehran vào ngày 22-2 tới. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Maas cho biết, các nước châu Âu nhất trí phải góp phần để giảm leo thang căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh chiến lược "gây sức ép tối đa" của Mỹ với Iran không có nhiều tác dụng.

Canada: Khủng hoảng ngành đường sắt

Công ty dịch vụ đường sắt Canada Via Rail thông báo sẽ tạm thời cho 1.000 nhân viên nghỉ việc, trong bối cảnh hầu hết dịch vụ vận tải hành khách của ngành đường sắt phải ngừng hoạt động do các cuộc biểu tình kéo dài gần hai tuần qua. Giám đốc điều hành của Via Rail đánh giá sự gián đoạn của ngành đường sắt hiện nay là tình huống chưa từng có trong lịch sử Canada, và trong 42 năm hình thành và phát triển của Via Rail. Ðây cũng là lần đầu hầu hết các dịch vụ của công ty này bị gián đoạn trên toàn quốc. Via Rail hiện có 3.100 nhân viên, cung cấp dịch vụ trên mạng lưới đường sắt dài 12.500 km trong lãnh thổ Canada.

Bắc Macedonia: Thảo luận về gia nhập NATO

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước bắc Ðại Tây Dương (NATO) J.Stoltenberg đã gặp Thủ tướng Bắc Macedonia O.Spasovski để thảo luận về tiến trình gia nhập khối của quốc gia này. NATO chào đón Bắc Macedonia gia nhập liên minh trong những tuần tới. Theo ông J.Stoltenberg, khi tất cả các đồng minh đã phê chuẩn Nghị định thư gia nhập, Bắc Macedonia sẽ trở thành thành viên thứ 30 của NATO. Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh, tư cách thành viên trong NATO của Bắc Macedonia sẽ đóng góp cho an ninh của khu vực tây Balkan.

Anh: Từ chối thị thực với lao động trình độ thấp

Bộ Nội vụ Anh cho biết, theo cơ chế nhập cư thời hậu Brexit mới được công bố, Anh sẽ không cấp thị thực cho các lao động trình độ thấp. Cơ chế nêu trên có hiệu lực từ ngày 1-1-2021 sẽ chấm dứt việc di chuyển tự do và xác định lại quyền kiểm soát biên giới Anh cũng như khôi phục lòng tin của dân chúng. Theo Bộ trưởng Nội vụ P.Patel, kế hoạch này nhằm thúc đẩy các chủ doanh nghiệp từ bỏ thói quen dựa vào lao động giá rẻ đến từ châu Âu.