Trung Quốc miễn giảm 500 tỷ NDT bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thứ Sáu, 21/02/2020, 10:31:07

NDĐT- Mới đây, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế Trung Quốc đã ban hành thông báo về miễn giảm phí bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp theo giai đoạn.

Trung Quốc miễn giảm 500 tỷ NDT bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Họp báo Quốc vụ viện Trung Quốc, ngày 20-1. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Quốc vụ viện, ngày 20-2, Thứ trưởng Nhân lực và An sinh xã hội, ông You Jun cho biết, ba biện pháp được đưa ra, gồm: miễn, giảm và lùi. Theo thống kê sơ bộ, mức miễn giảm ba loại bảo hiểm cho doanh nghiệp theo giai đoạn này lên đến 500 tỷ nhân dân tệ (NDT), gấp nhiều lần so cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, từ tháng 2 đến tháng 6-2020, các tỉnh, thành phố sẽ miễn trừ ba loại bảo hiểm, gồm: bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp. Đối tượng được miễn trừ là các doanh nghiệp nhỏ, thời hạn không quá năm tháng. Riêng tỉnh Hồ Bắc, đối tượng miễn trừ bảo hiểm xã hội được mở rộng ra các loại hình doanh nghiệp tham gia bảo hiểm.

Các doanh nghiệp quy mô lớn ngoài tỉnh Hồ Bắc được áp dụng giảm 50% tỷ lệ đóng BHXH, thời hạn không quá ba tháng. Các đơn vị sự nghiệp không tham gia kinh doanh nên không thuộc phạm vi điều chỉnh tỷ lệ đóng BHXH.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất sẽ được lùi thời gian đóng BHXH, thời hạn không quá sáu tháng.

“Đây là lần đầu tiên, hệ thống BHXH của Trung Quốc sử dụng biện pháp đặc thù nhằm ứng phó dịch bệnh gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh việc giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, nó còn có ý nghĩa trong ổn định việc làm, hình thành mối tương hỗ lành mạnh cho phát triển doanh nghiệp cũng như ngành BHXH”, ông Yu Jun nhấn mạnh.

Cũng trong buổi họp báo, Thứ trưởng Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc, ông Xu Nanping cho biết, nhanh nhất vào cuối tháng 4, vaccine điều trị Covid-19 sẽ được cấp phép thử nghiệm lâm sàng.

VI SA

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc