Thái Lan giải thể đảng đối lập lớn thứ hai ở Hạ viện

Thứ Sáu, 21/02/2020, 18:03:59

NDĐT – Ngày 21-2, Tòa án Hiến pháp Thái lan ra phán quyết giải thể đảng Tương lại mới, đảng đối lập lớn thứ hai tại Hạ viện nước này, với cáo buộc nhận các nguồn quỹ bất hợp pháp từ người sáng lập, Chủ tịch đảng Thanathorn Juangroongruangkit.

Thái Lan giải thể đảng đối lập lớn thứ hai ở Hạ viện

Chủ tịch đảng Tương lai mới, ông Thanathorn Juangroongruangki tham dự phiên tòa. (Ảnh: The Nation)

Theo Luật hữu cơ về đảng chính trị Thái Lan, các đảng bị cấm nhận các khoản tiền tài trợ quá 10 triệu baht (320.000 USD) từ bất kỳ một cá nhân nào. Tuy nhiên, Chủ tịch đảng Tương lai mới (Future Forward) Thanathorn Juangroongruangkit đã rót 191 triệu baht (khoảng 6 triệu USD) vào ngân sách đảng này để chi trả cho chiến dịch tranh cử trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 3-2019. Uỷ ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã khởi kiện đảng Tương lai mới với cáo buộc khoản tiền trên của ông Thanathorn là tiền tài trợ, trong khi chính trị gia 41 tuổi khẳng định đó là khoản tiền mà ông cho đảng này vay.

Với bản án trên, 16 thành viên ban lãnh đạo đảng Tương lai mới, trong đó có ông Thanathorn, sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 10 năm. Do 10 thành viên ban lãnh đạo đảng Tương lai mới là Hạ nghị sĩ nên bản án của toà sẽ khiến số ghế của đảng này tại Hạ viện giảm xuống còn 68. Các thành viên còn lại của đảng này phải chuyển sang một chính đảng khác trong vòng 60 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực nếu không muốn bị xóa tư cách nghị sĩ.

Được thành lập năm 2018, đảng Tương lai mới hoạt động chính trị theo cương lĩnh cắt giảm ngân sách quân sự, đưa quân đội vào tầm kiểm soát của chính quyền dân sự và một số cải cách khác. Trong cuộc bầu cử tháng 3-2019, đảng này đã giành được 80 trong tổng số 500 ghế ở Hạ viện Thái Lan.

MINH ĐỨC

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan