Trung Quốc thông báo ca khỏi Covid-19 tái xét nghiệm dương tính

Thứ Sáu, 21/02/2020, 19:47:37

NDĐT - Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, đây là kết quả tới từ một lượng rất ít sót lại của virus sau khi được xét nghiệm axit nucleic, trường hợp này hiếm gặp và không đáng lo ngại.

Trung Quốc thông báo ca khỏi Covid-19 tái xét nghiệm dương tính

Bác sĩ Vương Quý Cường. (Ảnh: CCTV-13)

Chiều 21-2, Trung tâm Trị liệu lâm sàng y tế cộng đồng thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, thông báo một bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 tại quận Cẩm Giang đã dương tính với kết quả tái xét nghiệm axit nucleic.

Bệnh nhân này được xuất viện này 10-2, theo hướng dẫn y tế đang tự cách ly tại nhà và nhận xét nghiệm định kỳ. Ngày 19-2, bệnh nhân này đã quay lại Trung tâm để theo dõi sau khi có kết quả dương tính, hiện sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Lôi Học Trung (Lei Xuezhong), Phó Chủ nhiệm Khoa Lây nhiễm Bệnh viện Hoa Tây, tỉnh Tứ Xuyên cho rằng, kết quả dương tính rất có thể đến từ nguyên nhân khác biệt giữa những lần lấy mẫu xét nghiệm. Căn cứ phác đồ chẩn trị Covid-19 phiên bản 5, mẫu xét nghiệm được lấy từ đường hô hấp trên, cách này phù hợp với giai đoạn đầu dịch. Đến nay đã bước sang giai đoạn khác, mẫu xét nghiệm lấy từ đường hô hấp dưới sẽ cho tỷ lệ chính xác hơn.

Bác sĩ Lôi Học Trung nhận định, ca dương tính trên khả năng lớn là đến từ một lượng nhỏ virus giai đoạn đầu còn sót lại, các nhận thức khoa học về virus corona chủng mới đang được cập nhật liên tục. Hiện các ca xuất viện đều trải qua ba lần xét nghiệm âm tính, hơn nữa trường hợp trên rất hiếm gặp, nếu có thì độc lực không mạnh. Cần kết hợp các biện pháp phòng vệ theo chỉ dẫn sẽ không tiến triển nặng.

Phác đồ chẩn trị Covid-19 phiên bản 6 được công bố ngày hôm qua (20-2) tại buổi họp báo Quốc vụ viện. Chủ nhiệm Khoa Lây nhiễm cấp tính Đại học Bắc Kinh, bác sĩ Vương Quý Cường (Wang Guiqiang) khẳng định, phiên bản 6 tăng cường công tác quản lý bệnh nhân, việc sau khi xuất viện có tái nhiễm, lây truyền, di căn hay không cần thêm nghiên cứu.

Xét nghiệm axit nucleic vẫn là tiêu chuẩn “vàng” trong phiên bản 6. Còn có một số cách xét nghiệm khác như xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể với bệnh nhân lâm sàng. Bác sĩ Vương Quý Cường tin rằng, những phương pháp trên sẽ nâng cao tính đặc dị và tính nhạy cảm trong chẩn đoán Covid-19, giúp bệnh nhân kịp thời chẩn đoán và điều trị.

VI SA

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc