Israel xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19

Thứ Sáu, 21/02/2020, 20:00:17

NDĐT - Ngày 21-2, Israel xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại nước này. Người bệnh là một công dân Israel vừa về nước sau thời gian được cách ly trên du thuyền Diamond Princess gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Israel xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19

Giáo sư Galia Rahavm, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, bên trong một trong những căn phòng dành cho người trở về từ du thuyền Diamond Princess. (Ảnh: Reuters)

Thông cáo của Bộ Y tế Israel cho biết: “Một trong những hành khách trở về từ du thuyền tại Nhật Bản đã có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi được phòng thí nghiệm cấp trung ương của Bộ Y tế kiểm tra sức khỏe”.

Trong 15 người Israel được cách ly trên tàu Diamond Princess, 11 người đã về nước. Những người còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Sau khi về nước, 11 người nêu trên đều được cách ly trong vòng 14 ngày tại Bệnh viện Sheba ở khu vực Tel Hashomer.

Trước đó, đầu tháng 2-2020, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận định, nguy cơ chủng mới của virus corona lây lan đến Israel là không thể tránh khỏi. Do đó, ông đã chỉ đạo các nhà khoa học Isarel tiến hành nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng, chống Covid-19.

Liên quan đến tàu Diamond Princess, Chính phủ Australia hôm nay cho biết, hai trong khoảng 160 người vừa trở về Australia sau một thời gian được cách ly trên du thuyền này đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Người đứng đầu cơ quan Y tế Australia, ông Brendan Murphy, cho biết, tất cả công dân của nước này đã được tiến hành xét nghiệm Covid-19 trước khi rời Nhật Bản và không ai có kết quả dương tính cũng như có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Trong lúc trở về Australia, sáu người bắt đầu có triệu chứng ở mức nhẹ trong đường hô hấp và lập tức được cách ly. Tất cả những người còn lại đều được xét nghiệm Covid-19 thêm một lần nữa, kết quả cho thấy hai người dương tính với bệnh dịch nguy hiểm này.

Cùng ngày, Iran, một quốc gia Trung Đông khác, có thêm 13 ca nhiễm Covid-19, hai người trong số này đã tử vong. Người phát ngôn Bộ Y tế Israel Kianush Jahanpur cho biết, các ca nhiễm mới gồm: bảy ca tại Qom, bốn ca tại Qom và hai ca tại Gilan. Phần lớn các ca nhiễm mới là người dân của TP Qom, cách thủ đô Tehran 120 km về phía nam, hoặc người vừa trở về từ Qom trong những ngày, tuần gần đây. Trước đó, ngày 20-2, giới chức y tế Iran kêu gọi tạm ngừng mọi hoạt động tụ tập tôn giáo tại Qom.

Ngoài Trung Quốc đại lục, 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19. Đến nay, Iran xác nhận tổng cộng 18 ca nhiễm Covid-19, trong đó bốn người đã tử vong; trong khi con số này tại Australia là 17 ca.

* Israel bắt đầu phát triển vaccine phòng chống nCoV

H.H

Theo Straits Times, Kyodo và Reuters