Iran tiến hành tổng tuyển cử

Thứ Bảy, 22/02/2020, 01:31:42

Theo Reuters, ngày 21-2, cử tri Iran đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử nhằm bầu các nghị sĩ cho Quốc hội mới gồm 290 ghế, nhiệm kỳ bốn năm.

Iran tiến hành tổng tuyển cử

Cử tri Iran bỏ phiếu bầu Quốc hội. Ảnh Foreign Brief

Ước tính có khoảng 58 triệu cử tri Iran đủ tư cách bỏ phiếu và hơn 7.000 ứng cử viên tham gia tranh cử. Người thắng cử phải giành ít nhất 20% số phiếu ủng hộ tại điểm bầu cử của họ. Trong trường hợp còn ghế Quốc hội chưa được xác định do các ứng cử viên không hội đủ số phiếu cần thiết, cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra vào tháng 4 tới. Cuộc tổng tuyển cử ở Iran diễn ra trong bối cảnh Iran phải gồng mình chống các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Nền kinh tế Iran năm ngoái sụt giảm 9,5%, tỷ lệ lạm phát lên tới 35%, trong khi xuất khẩu dầu mỏ giảm mạnh từ 2,1 triệu thùng/ngày vào năm 2016 xuống còn khoảng 500 nghìn thùng/ngày hiện nay. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, nền kinh tế Iran sẽ không tăng trưởng trong năm nay và chỉ tăng 1% trong năm tới.

* Chính phủ Mỹ ngày 20-2 thông báo áp đặt trừng phạt năm quan chức cấp cao của Iran, với lý do các quan chức này thao túng cuộc bầu cử Quốc hội ở Iran. Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, năm quan chức bị áp đặt trừng phạt là thành viên Hội đồng Giám hộ và Ủy ban giám sát bầu cử của Iran. Theo đó, tất cả tài sản ở Mỹ của các quan chức này sẽ bị phong tỏa và các công dân Mỹ bị cấm giao dịch với họ.

* Ngày 21-2, Hội đồng Giám hộ Iran lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào năm quan chức Iran phụ trách thẩm tra tư cách các ứng viên trong cuộc bầu cử Quốc hội; nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt này cho thấy Washington “xem thường dân chủ”.

* Nguồn tin ngoại giao cho biết, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) có trụ sở tại Paris (Pháp), cơ quan giám sát hoạt động rửa tiền toàn cầu, có khả năng đưa Iran vào “danh sách đen” sau khi Iran không tuân thủ các tiêu chuẩn tài chính về chống khủng bố quốc tế. Động thái này sẽ khiến Iran bị cô lập hơn nữa trên thị trường tài chính. Các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, việc Iran tuân thủ các quy tắc của FATF là chìa khóa nếu Tehran muốn thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt kể từ sau khi bị Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt.