Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Bảy, 22/02/2020, 01:33:37

Ngày 21-2, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở thủ đô Tokyo, đã diễn ra cuộc họp tham vấn cấp làm việc giữa Việt Nam và Nhật Bản để chuẩn bị cho Năm ASEAN 2020.

Tại cuộc họp, phía Việt Nam đã thông báo các hoạt động, một số nội dung dự kiến triển khai trong năm 2020 trên cương vị là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Về hợp tác quốc phòng song phương, hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác, nâng cao các cơ chế hợp tác, nhất là Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng; hợp tác về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; an ninh mạng; tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả chiến tranh.

* Cùng ngày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp N.Yasunori của Nhật Bản. Hai bên đã nhất trí ủng hộ, đánh giá cao kết quả của cuộc họp cấp làm việc giữa Bộ Quốc phòng hai nước diễn ra trước đó. Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và các thành viên trong đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tới chào Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản T.Kono.

* Cùng ngày, Ủy ban tuyển chọn nhân tài của đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền tại Hàn Quốc lựa chọn chị Nguyễn Ngọc Cẩm, 44 tuổi, là người gốc Việt đầu tiên tranh cử vào Quốc hội Hàn Quốc trong tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 15-4 tới. Năm 2017, chị được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc với gần 200.000 hội viên. Với những đóng góp của mình cho cộng đồng người nhập cư tại Hàn Quốc, và cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc nói riêng, năm 2017, chị đã nhận được Bằng khen của Tổng thống Hàn Quốc.