Thái Lan quy định người xuất cảnh chỉ được mang 30 khẩu trang

Thứ Bảy, 22/02/2020, 15:16:59

NDĐT - Thái Lan vừa ra quy định chỉ cho phép mỗi người xuất cảnh khỏi nước này mang theo không quá 30 chiếc khẩu trang y tế, nhằm siết chặt quản lý khẩu trang xuất khẩu và bảo đảm đủ nguồn cung trong nước.

Thái Lan quy định người xuất cảnh chỉ được mang 30 khẩu trang

Mỗi người chỉ được mang tối đa 30 chiếc khẩu trang khi xuất cảnh Thái Lan. (Ảnh: Bangkok Post)

Vụ trưởng Nội thương, Bộ Thương mại Thái Lan, ông Whichai Phochanakij cho biết, những người đi ra khỏi nước này chỉ được phép mang theo một số lượng khẩu trang hạn chế. Theo quy định mới có hiệu lực ngay lập tức, mỗi cá nhân khi xuất cảnh khỏi Thái Lan chỉ được phép mang theo 30 chiếc khẩu trang hoặc tối đa 50 chiếc nếu có giấy chứng nhận y tế. Trước đó, Vụ Nội thương yêu cầu phải xin giấy phép nếu xuất khẩu từ 500 chiếc khẩu trang trở lên, nhưng một số đối tượng đã chia nhỏ số lượng xuống dưới mức này trong từng đợt vận chuyển.

Thái Lan đã đưa khẩu trang và dung dịch rửa tay có cồn vào danh sách kiểm soát giá nhằm đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Nhà chức trách Thái Lan cho rằng, việc đưa hai loại sản phẩm nói trên vào danh sách kiểm soát giá là cần thiết vì nhu cầu đối với khẩu trang đã tăng từ 30 triệu chiếc lên 40-50 triệu chiếc mỗi tháng sau khi bùng phát dịch.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan đã thắt chặt các tiêu chí sàng lọc đối với người dân ở tám tỉnh có đông du khách Trung Quốc là Chiang Mai, Chiang Rai, Krabi, Phuket, Prachuap Khiri Khan, Bangkok, Samut Prakan và Chon Buri, sau khi số lượng người nhiễm Covid-19 không mấy thay đổi trong tuần qua. Số lượng người nhiễm bệnh được ghi nhận tại Thái Lan vẫn giữ nguyên là 35 trường hợp trong bốn ngày qua. Cục trưởng Kiểm soát dịch bệnh Thanarak Plipat cho biết, nhà chức trách phải làm việc kỹ lưỡng hơn để xác định những ca lây nhiễm có thể có càng sớm càng tốt.

Theo các biện pháp sàng lọc mới, những bệnh nhân viêm phổi không xác định được nguyên nhân sẽ được chuyển ngay tới Nhóm chuyên trách xét nghiệm Covid-19 (PUI) nếu họ sinh sống tại tám tỉnh nói trên. Ông Thanarak cho biết, phương pháp sàng lọc mới được áp dụng do Bộ Y tế công cộng Thái Lan lo ngại về hiệu quả của việc sàng lọc trước đây. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế công cộng Anutin Charnvirakul đề nghị người dân không hoang mang với quyết định đưa Covid-19 vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cho rằng chính sách này là để tăng cường những biện đối phó dịch bệnh.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, chính phủ nước này đang có những chuẩn bị đề phòng trường hợp dịch Covid-19 bước vào giai đoạn ba, cấp độ xấu nhất ở quốc gia Đông - Nam Á này. Ông Prayut nhận định, tình hình hiện nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát, nhưng để đối phó những kịch bản tồi tệ nhất, Chính phủ Thái Lan đang làm việc để bảo đảm có đủ nguồn cung khẩu trang và giúp đỡ khu vực du lịch.

Theo các nhà chức trách, giai đoạn thứ nhất là lây truyền từ động vật sang người, giai đoạn thứ hai là lây nhiễm ở quy mô địa phương, còn giai đoạn ba là việc lây nhiễm trên diện rộng và không kiểm soát được. Tình hình ở Thái Lan hiện ở giai đoạn hai.

MINH ĐỨC

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan