Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Kuwait, Bahrain và Iraq vừa trở về từ Iran

Thứ Hai, 24/02/2020, 15:42:27

NDĐT - Ngày 24-2, Kuwait và Bahrain đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Đáng chú ý, người bệnh đều là những người đã đến Iran, quốc gia Trung Đông vừa phát hiện 47 ca nhiễm Covid-19.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Kuwait, Bahrain và Iraq vừa trở về từ Iran

Cử tri Iran đeo khẩu trang khi đến một điểm bỏ phiếu tại Tehran, ngày 21-2. (Ảnh: AP)

Theo hãng thông tấn quốc gia KUNA, Kuwait phát hiện ba trong số 700 người được sơ tán khỏi TP Mashhad, phía đông bắc Iran ngày 22-2 vừa qua, mang chủng mới của virus corona.

Theo Bộ Y tế Kuwait, ba người bệnh gồm một người đàn ông Kuwait 53 tuổi, một người đàn ông A-rập Xê-út 61 tuổi và một người 21 tuổi (chưa rõ quốc tịch). Công dân của Kuwait và A-rập Xê-út đều không có triệu chứng nhiễm bệnh, trong khi người còn lại đã có triệu chứng ban đầu.

Bộ Y tế A-rập Xê-út đang phối hợp nhà chức trách Kuwait để giải quyết các công việc liên quan đến công dân A-rập xê-út tiếp tục điều trị Covid-19 tại Kuwait.

Tại quốc gia láng giềng Bahrain, Bộ Y tế nước này thông báo, một công dân Bahrain vừa trở về từ Iran đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 và “mọi biện pháp cần thiết đã được tiến hành với những người có tiếp xúc với người bệnh”.

Bộ Y tế Iraq cũng cho biết, giới chức y tế TP Najaf đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm chủng mới của virus corona. Người bệnh là một sinh viên ngành thần học. Theo thông cáo của Bộ Y tế Iraq, người bệnh đã vào Iraq trước khi chính phủ đóng cửa khẩu và cấm người nước ngoài đến từ Iran vào nước này.

Quan ngại về đợt bùng phát Covid-19 trên thế giới càng nhiều hơn sau khi các ca nhiễm mới tăng vọt tại Iran, Italy và Hàn Quốc.

Hãng hàng không Qatar hôm nay thông báo, hãng này sẽ yêu cầu hành khách đến từ Iran và Hàn Quốc cách ly tại nhà hoặc đến cơ sở cách ly trong vòng 14 ngày. Đến nay, Qatar chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào.

Tuần trước hãng hàng không Kuwait Airways và Iraq Airways đã hủy mọi chuyến bay tới Iran, trong khi A-rập Xê-út hoãn các hoạt động đi lại của công dân và chuyên gia tới Iran.

Hãng tin Reuters dẫn lời một thị trưởng của Iraq cho biết, Iraq đã đóng cửa khẩu Safwan tại biên giới giáp Kuwait theo đề nghị từ phía Kuwait, song quan chức này không nêu lý do cụ thể. Trước đó, Iraq đã cấm công dân nước ngoài nhập cảnh tại các cửa khẩu của Iran do lo ngại Covid-19 bùng phát tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Theo tin mới nhận, hãng thông tấn Iran ISNA dẫn lời người phát ngôn Quốc hội Iran, ông Assadollah Abbassi ngày 24-2 cho biết, đã có thêm bốn ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại Iran lên 12. Cùng ngày, Italy xác nhận ca tử vong thứ tư do Covid-19 tại nước này là một cụ ông 84 tuổi tại vùng Lombardy. Afghanistan hôm nay cũng ghi trường hợp đầu tiên nhiễm chủng mới của virus corona.

* Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ bảy, các công ty cảnh giác tối đa

* Diễn biến dịch Covid-19 tại những "điểm nóng" mới trên thế giới

H.H

Theo Reuters, Straits Times