Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 26/02/2020, 01:44:05

■ Khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) khai mạc tại trụ sở LHQ ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ). Ðoàn Việt Nam do Ðại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ làm Trưởng đoàn.

■ Hội nghị RSA 2020, sự kiện hằng năm về an ninh mạng, công nghệ bảo mật, bảo vệ dữ liệu khai mạc tại Xan Phran-xi-xcô, Mỹ. Hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp về an ninh mạng hàng đầu thế giới. Với chủ đề “Nhân tố con người”, hội nghị sẽ nhấn mạnh vào những nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ không chỉ dữ liệu mà cả những người dễ bị tổn thương.

■ Na Uy bắt đầu vận hành một “hầm tận thế” ở Bắc Cực nhằm lưu trữ 60 nghìn mẫu hạt giống thực vật trên toàn thế giới. Ðây sẽ là kho dự trữ hạt giống lớn nhất trên toàn cầu để đề phòng thiên tai.

■ Tòa án thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc kết án 10 năm tù giam đối với ông Quế Mẫn Hải, công dân Thụy Ðiển gốc Hoa, về tội cung cấp thông tin tình báo trái phép. Ðây là một trong những người sở hữu nhà sách nổi tiếng Causeway Bay Books ở Hồng Công (Trung Quốc).

■ Theo Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2019 do IQAir và tổ chức môi trường Greenpeace cùng công bố, gần 90% trong 200 thành phố ô nhiễm không khí do bụi mịn đường kính nhỏ hơn 2,5 mi-crô-mét (PM2.5) ở mức cao nhất thế giới được ghi nhận tại Trung Quốc và Ấn Ðộ. Phần lớn các thành phố trong 10% còn lại là tại Pa-ki-xtan và In-đô-nê-xi-a.

■ Cảnh sát tỉnh bang Ôn-ta-ri-ô, Ca-na-đa giải tán đám đông người biểu tình dọc theo một tuyến đường sắt gần thành phố Ben-lê-vin. Cuộc biểu tình nhằm ủng hộ năm tù trưởng của một bộ lạc phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đi qua vùng lãnh thổ truyền thống của họ ở phía bắc tỉnh bang Bri-tít Cô-lum-bi-a.

■ Trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, Mỹ đã điều một máy bay do thám hoạt động trên bầu trời Hàn Quốc dường như nhằm giám sát Triều Tiên.

■ Tập đoàn hàng không hàng đầu Nhật Bản, ANA Holdings, thông báo kế hoạch mua 20 máy bay Boeing 787-10 và 787-9 mới và dự kiến đưa vào khai thác trong giai đoạn 2022-2025.

■ Kinh tế Ni-giê-ri-a đạt tốc độ tăng trưởng 2,55% trong quý cuối cùng năm 2019, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực khai thác dầu khí - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của quốc gia có quy mô kinh tế lớn nhất châu Phi này.

■ Mưa lớn khiến hàng chục khu vực quanh thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a ngập lụt nặng, gây ra tình trạng mất điện và giao thông tê liệt tại nhiều nơi.

■ Thủ tướng Ti-mo Le-xtê T.Ru-ắc đệ đơn từ chức trong bối cảnh quốc gia ở khu vực Ðông-Nam Á này đối mặt bất ổn chính trị sau sự sụp đổ của liên minh chính trị ủng hộ ông T.Ru-ắc trong Quốc hội.

■ Quốc vương Ma-lai-xi-a sẽ tổ chức tham vấn riêng rẽ tất cả 221 thành viên Hạ viện nước này, trừ Thủ tướng tạm quyền M.Mô-ha-mát, để xác định nghị sĩ nào nhận sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện để có thể trở thành tân Thủ tướng nước này.

■ Chính phủ Nhật Bản nhất trí về dự thảo sửa đổi luật kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm trên động vật, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại các cảng biển và sân bay.

■ Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một số quy tắc đạo đức đối với các lực lượng vũ trang trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Mục đích của việc làm này là khuyến khích các tập đoàn công nghệ của Mỹ hợp tác với Lầu năm góc trong phát triển và đưa AI vào ứng dụng thực tiễn, nhất là trong quân đội.

■ Chính phủ Bra-xin đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng 30% về giá trị xuất khẩu sản phẩm và công nghệ quốc phòng, sau khi đạt kỷ lục về giá trị xuất khẩu sản phẩm và công nghệ quốc phòng trong năm ngoái.

■ Một vụ cháy xảy ra tại chợ Svatý Kříž của người Việt ở Chép, thuộc tỉnh Các-lô-vi Va-ri của CH Séc, gần biên giới với Ðức. Lực lượng cứu hỏa tại địa phương của CH Séc và từ Van-xát-xen (Ðức) đã kịp thời có mặt phối hợp chữa cháy. Vụ hỏa hoạn đã phá hủy khoảng hơn 10 gian hàng quần áo và đồ chơi, gây thiệt hại ước tính hơn một tỷ đồng.