Mỹ thử nghiệm lâm sàng thuốc chống Covid-19 trên người

Thứ Tư, 26/02/2020, 08:19:16

NDĐT – Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 25-2 đã báo động người dân Mỹ phải sẵn sàng ứng phó với sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia. Cùng ngày, giới chức y tế Mỹ thông báo bắt đầu thử nghiệm thuốc chống Covid-19 trên người.

Mỹ thử nghiệm lâm sàng thuốc chống Covid-19 trên người

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người (HHS) Alex Azar tại cuộc họp báo (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu bộ phận các bệnh đường hô hấp của CDC, Tiến sĩ Nancy Messonnier nói: “Các dữ liệu trong một tuần qua về sự lây lan của bệnh dịch tại nhiều nước khác đã nâng cao mức độ quan tâm của chúng tôi và dự kiến sẽ có sự lây lan trong cộng đồng tại đây”.

Tiến sĩ Messonnier cảnh báo, hiện chưa biết khi nào dịch Covid-19 lây lan và mức độ bùng phát nghiêm trọng ra sao. Cuộc sống thường ngày có thể bị gián đoạn nghiêm trọng, do đó các công ty, trường học và các gia đình cần bắt đầu tính toán về sự tác động có thể xảy ra khi Covid-19 lây lan.

Trong một hội nghị trực tuyến vào cuối ngày 25-2, Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó giám đốc CDC cho biết, trong khi nguy cơ trước mắt ở Mỹ hiện thấp thì tình hình Covid-19 trên toàn cầu hiện tại cho thấy đại dịch có thể xảy ra. “Đây không phải là câu hỏi liệu đại dịch có xảy ra hay không mà là khi nào và bao nhiêu người bị nhiễm”, Tiến sĩ Schuchat nói.

Bất chấp tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ vẫn tiến hành kế hoạch tổ chức cuộc gặp đặc biệt với 10 quốc gia của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Las Vegas trong tháng 3-2020.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người (HHS) Alex Azar đã đề xuất các nghị sĩ quốc hội thông qua một quỹ trị giá 2,5 tỷ USD để ứng phó với sự bùng phát của Covid-19.

Dẫn chứng về sự bùng phát dịch tại Iran và Italy đặc biệt nghiêm trọng, ông Azar nói ràng dù nguy cơ trước mắt với từng cá nhân của nước Mỹ vẫn thấp nhưng hiện tại đã có sự lây truyền cộng đồng ở một số quốc gia, bao gồm cả bên ngoài châu Á, đang gây quan ngại sâu sắc.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho hay sẽ mất ít nhất một năm để vaccine chống chủng mới của virus corona có thể được cung cấp cho cộng đồng.

Tiến sĩ Fauci cho biết việc thử nghiệm thuốc chống virus Remdesivir của công ty Gilead (GILD.O) để điều trị tiềm năng virus corona có thể được thực hiện trong một khoảng thời gian hợp lý.

* Cùng ngày, các quan chức y tế Mỹ thông báo đã bắt đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên thuốc chống virus Remdesivir ở bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, người tham gia thử nghiệm đầu tiên là một công dân Mỹ đã được hồi hương sau khi bị cách ly trên tàu du lịch Diamond Princess và nghiên cứu đang được tiến hành tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha.

* Ban bố tình trạng khẩn cấp địa phương

Ngày 25-2, TP San Francisco đã ban bố tình trạng khẩn cấp địa phương trước tình hình dịch bệnh Covid-19 dù chưa ghi nhận ca nhiễm nào tại đây.

Thành phố lớn thứ tư của bang California cho biết, động thái này nhằm nâng cao sự chuẩn bị và nhận thức của cộng đồng về sự lây lan của dịch bệnh này.

Trong thông cáo, Thị trưởng San Francisco London Breed nói: “Mặc dù vẫn chưa có ca nhiễm nào trong cộng đồng dân cư San Francisco, nhưng bức tranh (dịch Covid-19) toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, và chúng ta cần phải tăng cường sự sẵn sàng (ứng phó)”.

14 ca mắc Covid-19 tại Mỹ hầu hết đều có liên quan tới con đường du lịch, chỉ có hai ca nhiễm lây từ người sang người. Mỹ cũng ghi nhận 39 ca mắc Covid-19 trong số các công dân Mỹ được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess ở Tokyo và Vũ Hán, Trung Quốc.

N.T

Theo Reuters