Nga dự kiến tổ chức bỏ phiếu lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22-4

Thứ Tư, 26/02/2020, 23:41:43

NDĐT - Ngày 26-2, tại cuộc họp với nhóm công tác về dự thảo sửa đổi Hiến pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất tổ chức cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến về sửa đổi Hiến pháp trên toàn quốc vào ngày 22-4 tới.

Nga dự kiến tổ chức bỏ phiếu lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22-4

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp. (Ảnh: TASS)

Hãng thông tấn TASS cho biết, ông Putin đã nhất trí với đề xuất mà ông Andrei Klishas, đồng chủ tịch nhóm công tác đưa ra về việc tổ chức cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến trên toàn quốc về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22-4 tới và ngày này sẽ được coi là một ngày nghỉ. Ông Pavel Krasheninnikov, Chủ tịch Ủy ban xây dựng Nhà nước và Pháp luật Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), cho biết: "Tổng thống Putin đã đồng ý với đề xuất này. Bởi vậy chúng tôi sẽ xúc tiến theo đề xuất đó". Ông nói thêm rằng quy định ngày 22-4 là ngày bỏ phiếu toàn quốc và là một ngày nghỉ lễ sẽ được đưa vào luật.

Tổng thống Nga cũng ủng hộ đề xuất cấm các quan chức cấp cao như các bộ trưởng, nghị sĩ và thống đốc, sở hữu tài sản và tài khoản ở nước ngoài. Ông đề nghị mở rộng danh sách các quan chức trong diện này, bao gồm cả người đứng đầu nhà nước. Ông nói: "Tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, tất cả các quan chức đều cần phải được đề cập tới, bao gồm cả người đứng đầu nhà nước. Bởi vậy, tôi đề nghị rằng cần phải bổ sung cả chức vụ Tổng thống vào danh sách".

Tại cuộc họp, Tổng thống Nga cho biết nhóm công tác đã nhận được khoảng 900 đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga. Ông nói: "Theo các thông tin mà tôi nhận được, chúng ta đã nhận được khoảng 900 đề xuất, tất cả đều rất nghiêm túc và thực chất". Ông cho biết nội dung các đề xuất bao trùm tất cả các lĩnh vực công tác của chính phủ. Theo ông, các ý tưởng được đưa ra từ nhiều người khác nhau, "bởi vậy chúng tập trung vào những vấn đề quan trọng, nhưng khác nhau".

Ông Putin cũng đề nghị các thành viên nhóm công tác cần tiếp tục tới làm việc các khu vực để người dân hiểu rõ và ủng hộ những đề xuất sửa đổi Hiến pháp trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Trước đó, vào ngày 23-1, Duma Quốc gia Nga đã nhất trí bỏ phiếu thông qua lần đọc thứ nhất dự luật về sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình. Những sửa đổi Hiến pháp này sẽ bao gồm những quy định mở rộng quyền lực của nhánh lập pháp và Tòa án Hiến pháp, cấm các quan chức cấp cao sở hữu giấy phép cư trú tại các nước khác, hạn chế số lượng nhiệm kỳ tổng thống, bảo đảm quyền tối cao của Hiến pháp Nga trước các thỏa thuận quốc tế và tăng cường nghĩa vụ xã hội của nhà nước. Dự luật mà Tổng thống Nga đệ trình cũng đề xuất tổ chức một cuộc bỏ phiếu rộng rãi trên toàn quốc để lấy ý kiến về luật sửa đổi Hiến pháp Nga.

Theo kế hoạch, lần đọc thứ hai tại Duma sẽ diễn ra vào ngày 11-2, tuy nhiên, do số lượng đề xuất gửi tới quá lớn, nên hạn chót cho việc thu thập các đề xuất sửa đổi Hiến pháp đã được kéo dài tới ngày 14-2, và sau đó tiếp tục bị dời sang ngày 2-3.

THẢO NGUYÊN