Thúc đẩy việc ký thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban

Thứ Năm, 27/02/2020, 02:49:07

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 25-2, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo khẳng định, Mỹ có thể ký một thỏa thuận giảm sự hiện diện quân sự tại Afghanistan vào ngày 29-2 tới, nếu lệnh ngừng bắn một phần tại Afghanistan thành công.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đánh giá, lệnh ngừng bắn một phần tại Afghanistan giữa Taliban với các lực lượng Mỹ và Afghanistan đang có hiệu lực, bất chấp các cuộc tiến công của quân nổi dậy và các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo ông M.Pompeo, mục tiêu giảm bạo lực đang có tiến triển.

★ Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ M.Ortagus tuyên bố, Afghanistan đã đồng ý hoãn việc tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai của Tổng thống A.Ghani. Bà M.Ortagus nhấn mạnh, Afghanistan đồng ý hoãn tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức để tập trung cho việc tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban.

★ Ngày 25-2, Tổng thống Mỹ D.Trump cho rằng, Mỹ và Taliban đang tiến đến gần việc ký kết một thỏa thuận hòa bình. Ông D.Trump đánh giá, trong những ngày qua, lệnh ngừng bắn một phần tại Afghanistan đã được duy trì. Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại ý định giảm số lượng binh sĩ Mỹ ở Afghanistan xuống còn khoảng 8.600 binh sĩ từ con số 12 nghìn binh sĩ hiện nay.

★ Ngày 26-2, truyền thông Afghanistan dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ N.Rahimi thông báo, năm người chết và 14 người bị thương trong ba vụ tiến công của phiến quân nhằm vào lực lượng an ninh nước này. Theo đó, các tay súng Taliban đã tiến công một đoàn xe hậu cần ở tỉnh Ga-dơ-ni và đánh bom bên đường nhằm vào lực lượng an ninh ở phía tây tỉnh Farah và phía nam tỉnh Dabun.