EU loại trừ khả năng ký với Anh thỏa thuận thương mại kiểu Canada

Thứ Năm, 27/02/2020, 15:03:21

NDĐT - Ngày 26-2, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên hiệp châu Âu (EU), ông Michel Barnier khẳng định, Anh không thể có được thỏa thuận thương mại giống thỏa thuận thương mại EU và Canada đã ký kết.

EU loại trừ khả năng ký với Anh thỏa thuận thương mại kiểu Canada

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier. (Ảnh: Reuters)

Ông Barnier đã đưa ra phát biểu nêu trên trong một sự kiện tại Nghị viện châu Âu khi EU và Anh chuẩn bị đàm phán về quan hệ mới giữa hai bên sau khi Anh chính thức rời khối này. Theo đó, vòng đàm phán mới sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 2-3 tới. EU thông báo, Anh phải chấp nhận bảo đảm điều kiện cạnh tranh công bằng để được “tiếp cận siêu ưu đãi” vào thị trường 450 triệu dân của EU.

Trưởng đoàn đàm phán EU cho biết, Anh muốn có thỏa thuận giống thỏa thuận Canada ký với Brussels, nhưng vấn đề là Anh không phải Canada. Ông Barnier giải thích điều này bằng sự gần gũi về địa lý giữa Anh và EU, và khối lượng thương mại mà Anh có với EU cao hơn nhiều so với con số này giữa Anh và Canada.

Ông Barnier nhấn mạnh, EU sẵn sàng cấp quyền tiếp cận siêu ưu đãi cho Anh vào thị trường chung của khối và đây sẽ là tiền lệ chưa từng có đối với bất kỳ quốc gia bên ngoài nào.

Trưởng đoàn đàm phán EU cho biết, EU sẽ không bao giờ mạo hiểm gây rối loạn thị trường đơn nhất và các thỏa thuận thương mại hiện đại cũng sẽ phải đề cập đến các vấn đề lao động, môi trường, cạnh tranh cũng như các tiêu chuẩn bền vững khác.

Ông cảnh báo Anh không được coi nhẹ các thỏa thuận đã ký giữa hai bên trong quá trình Anh rời khỏi EU về một “sân chơi bình đẳng”, biên giới Ireland, quan hệ hợp tác trong tương lai về chính sách đối ngoại và quốc phòng.

Tháng 1 vừa qua, Anh đã chính thức rời EU sau gần năm thập kỷ gắn bó. Trưởng đoàn đàm phán EU nhận định, những thay đổi rõ ràng sẽ xuất hiện từ năm 2021, khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

H.H

Theo Reuters