Đẩy mạnh các biện pháp ứng phó dịch Covid-19

Thứ Sáu, 28/02/2020, 01:27:44

Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, tính đến chiều 27-2, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 1.766 ca nhiễm Covid-19, tăng 505 ca so với một ngày trước đó. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, có thêm hai sĩ quan không quân và hai nhân viên dân sự làm việc trong quân đội nhiễm Covid-19, nâng tổng số binh sĩ nước này bị nhiễm lên 25 người.

Với dân số 2,4 triệu người và cách thủ đô Seoul 300km về phía đông-nam, thành phố Daegu đã trở thành “ổ dịch” lớn nhất tại Hàn Quốc kể từ khi một người phụ nữ 61 tuổi là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa được xác nhận nhiễm Covid-19 hồi đầu tuần trước. Hiện, toàn bộ 8.269 thành viên thuộc giáo phái này đã phải đi xét nghiệm và tự cách ly. Trong sáng 27-2, 622 người trong số đó đã có kết quả dương tính với Covid-19.

* Chiều 26-2, Quốc hội Hàn Quốc họp phiên toàn thể sau hai ngày trì hoãn và thông qua gói ba dự luật, gồm dự thảo sửa đổi Luật Kiểm dịch, Luật Y tế và Luật Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Quốc hội Hàn Quốc kỳ vọng gói ba dự luật này sẽ nâng cao năng lực đối phó bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc, giảm sự bất an của người dân do dịch Covid-19.

* Ngày 27-2, Mỹ và Hàn Quốc thông báo chính thức hoãn cuộc tập trận chung do lo ngại tình hình dịch Covid-19 có thể tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước đó, hai bên lên kế hoạch tổ chức khóa huấn luyện chỉ huy kết hợp mô phỏng trên máy tính vào tháng 3 tới, song kế hoạch này đã được ngừng sau tuyên bố của chính phủ nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất.

* Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19, ngày 27-2 Triều Tiên thông báo hoãn ngày tựu trường của các cấp học từ nhà trẻ đến đại học trong cả nước sau kỳ nghỉ từ tháng 1 đến giữa tháng 2 hằng năm. Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào, song công tác ngăn chặn dịch đã được triển khai từ nhiều ngày qua.

* Ngày 27-2, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, vùng lãnh thổ này đã nâng mức đối phó dịch Covid-19 lên cấp cao nhất. Trước đó, Đài Loan đã thông qua gói ngân sách trị giá hai tỷ USD, nhằm hạn chế những tác động của dịch Covid-19 gây ra cho nền kinh tế. Hiện Đài Loan đã xác nhận 32 trường hợp nhiễm và một trường hợp chết do Covid-19.

* Theo số liệu cập nhật công bố sáng 27-2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, nước này ghi nhận thêm 29 người chết trong ngày 26-2. Đây là số người chết trong một ngày thấp nhất tại Trung Quốc trong gần một tháng qua. Như vậy, kể từ cuối tháng 12-2019 đến nay, Trung Quốc đã xác nhận 2.744 trường hợp chết trong tổng số 78.497 ca nhiễm. Trong khi đó, số trường hợp người bệnh được xuất viện cũng ghi nhận cao hơn số ca nhiễm mới, với 2.750 người bệnh ra viện. Như vậy, tính đến hết ngày 26-2, đã có 32.495 người bệnh được xuất viện.

* Chiều 27-2, Thủ tướng Australia S.Morrison tuyên bố nước này xác định dịch Covid-19 là một đại dịch, đồng thời thông báo kích hoạt một kế hoạch khẩn cấp để ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh nguy hiểm này. Australia đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm Covid-19. Cùng ngày, Thủ tướng Morrison thông báo gia hạn lệnh cấm nhập cảnh Australia đối với người nước ngoài đến từ Trung Quốc thêm ít nhất một tuần.

* Ngày 26-2, Thủ tướng CH Áo S.Kurz cho biết, sẽ tiếp tục hợp tác với Italy và Đức nhằm ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch Covid-19 ở châu Âu. Thủ tướng S.Kurz khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Italy và Đức, chủ động cảnh báo lẫn nhau và tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân.

* Ngày 26-2, Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định với những nỗ lực hiện nay thì nguy cơ dịch Covid-19 lây lan tại Mỹ vẫn thấp, đồng thời cho biết Oa-sinh-tơn đã sẵn sàng đối phó dịch bệnh. Cùng ngày, Tổng thống D.Trump chỉ định Phó Tổng thống Mỹ M.Pence phụ trách công tác ứng phó dịch Covid-19 tại Mỹ, đồng thời nhấn mạnh ông Pence có khả năng làm tốt nhiệm vụ này.

* Ngày 27-2, giới chức Iran thông báo thêm ba người chết và hai ca nhiễm mới Covid-19. Theo đó, tính đến nay tại nước này đã có 26 người chết và tổng cộng 141 ca nhiễm. Nhà chức trách Iran đã thông báo các hạn chế đi lại trong nước đối với những người nghi nhiễm Covid-19 và tạm hoãn các lễ cầu nguyện vào thứ sáu hằng tuần.

* Ngày 27-2, giới chức Italy cho biết, tổng số người nhiễm Covid-19 ở nước này đã lên tới 452 người và 12 người chết. Hiện, Chính phủ Italy đã phong tỏa 11 thị trấn, trong đó có 10 thị trấn tại Lombardy và một thị trấn tại Veneto, nhằm khống chế dịch lây lan.

* Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có tổng cộng hơn 81.000 ca nhiễm Covid-19 tại khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó hơn 2.770 người chết. Đáng chú ý, ngày 26-2 ghi nhận ngày đầu tiên tổng số ca nhiễm mới ở các nước khác nhiều hơn ở Trung Quốc đại lục.