Hàn Quốc khuyến cáo người dân ở trong nhà khi số ca Covid-19 lập kỷ lục mới

Thứ Sáu, 28/02/2020, 16:09:34

NDĐT – Giới chức Y tế Hàn Quốc ngày 28-2 tiếp tục hối thúc người dân tránh tụ tập đông người như các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vào cuối tuần này khi số ca nhiễm mới trong ngày lập kỷ lục mới, nâng tổng số ca nhiễm gần 2.400 ca, gây ra lo ngại thiếu giường bệnh.

Hàn Quốc khuyến cáo người dân ở trong nhà khi số ca Covid-19 lập kỷ lục mới

Người dân thủ đô Seoul ngày 28-2 xếp hàng chờ mua khẩu trang khi dịch Covid-19 bùng phát (Ảnh: YONHAP)

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, đến chiều nay, số ca nhiễm Covid-19 mới trên toàn quốc là 571 ca, tăng đột biến, vượt qua con số 327 ca nhiễm mới được ghi nhận ở Trung Quốc những ngày đầu bùng phát dịch. Chỉ trong hai ngày, tổng số ca nhiễm mới Covid-19 đã vượt quá con số 1.000.

Tổng số ca nhiễm mới trên toàn Hàn Quốc là 2.337 ca, dự báo sẽ còn tăng cao trong những ngày tới khi cơ quan y tế tiếp tục xét nghiệm hơn 210.000 thành viên của giáo phái Shincheonji. Số ca tử vong vẫn ở mức 13 ca như một ngày trước đó.

Trong số 571 ca nhiễm mới, có 447 ca tại Daegu, là tâm điểm bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc. Khoảng 42% số ca nhiễm được xác định tại Daegu (840 ca) là các thành viên của giáo phái Shincheonji ở TP Daegu. Hầu hết các ca nhiễm khác chưa rõ nguyên nhân nhiễm bệnh cũng được cho là có tiếp xúc với giáo phái này.

KCDC cho hay chỉ có 1,6% số ca nhiễm (33 ca) là những người gần đây đã đi du lịch nước ngoài hoặc có tiếp xúc với người bệnh. Số ca nhiễm Covid-19 tại Seoul cũng tăng lên 62 ca. Busan có 65 ca với 32 bệnh nhân có đến một nhà thờ Thiên chúa giáo ở quận Dongnae.

Báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một sĩ quan không quân và một phi công trong căn cứ tại tại thành phố trung tâm của Cheongju đã bị xét nghiệm dương tính với Covid-19, nâng tổng số trường hợp được xác nhận trong quân đội lên 27 ca.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip khuyến cáo: “Điều quan trọng nhất để ngăn chặn Covid-19 lan rộng trên toàn quốc là mọi người cần phải ở trong nhà trong thời gian này và giảm thiểu các tiếp xúc giữa người với người. Đặc biệt, người dân cần ttránh tham dự các hoạt động tôn giáo hoặc tụ tập đông người cuối tuần”.

Hàn Quốc hiện duy trì mức “báo động đỏ”, mức cao nhất trong thang cảnh báo tình hình dịch bệnh, đồng thời nỗ lực giảm sự lây lan Covid-19 tại Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Thứ trưởng Y tế Kim cho hay cơ quan y tế đã hoàn tất việc xét nghiệm 1.299 thành viên của giáo phái Shincheonji có những triệu chứng của Covid-19, kết quả chính thức sẽ được công bố vào cuối tuần, và số ca nhiễm Covid-19 được xác định dự báo sẽ “rất cao”.

Chính phủ cũng đã yêu cầu 1.638 thành viên giáo phái Shincheonji khác tự cách ly khi có các biểu hiện bệnh.

Chuyên gia bệnh phổi Kim Nam-joong, tại Đại học Y khoa Quốc gia Seoul nhận định, số lượng ca bệnh Covid-19 dự kiến sẽ tăng trong thời điểm hiện tại. “Với khối lượng xét nghiệm khổng lồ, số lượng bệnh nhân dự kiến sẽ giảm từ mức đỉnh sau một thời gian nhất định trôi qua”, chuyên gia Kim Nam-jong nói.

Trên toàn quốc, chính quyền địa phương và các bệnh viện đã thực hiện một phương pháp kiểm tra dễ dàng và nhanh hơn - các trung tâm kiểm tra nhanh “drive-thru” cho phép người lái xe có triệu chứng kiểm tra bên trong xe của mình. Toàn bộ quy trình xét nghiệm mất khoảng 10 phút và các cơ sở như vậy cũng nhằm mục đích giúp bảo vệ các nhân viên y tế.

Với nỗi lo sợ dịch Covid-19 bùng phát, nhóm siêu sao K-pop BTS đã hủy bỏ bốn buổi hòa nhạc địa phương vào tháng 4. Hyundai Motor thông báo, một trong những nhà máy nội địa của họ đã ngừng hoạt động sau khi một nhân viên của nhà máy được chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đến chiều nay đã có 58 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng lệnh cấm nhập cảnh hoặc thắt chặt các quy định kiểm dịch với công dân Hàn Quốc và những người đến từ Hàn Quốc do lo ngại về tình hình bùng phát Covid-19 đang diễn ra.

Lo ngại thiếu giường bệnh

Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao, giới chức y tế Hàn Quốc đang nỗ lực hết sức để bảo đảm an toàn hơn cho các nhân viên y tế và có đủ giường bệnh tại thành phố phía đông nam Daegu, điểm nóng bùng phát Covid-19 hơn 1.300 ca nhiễm.

Một bệnh nhân được chuyển khỏi bệnh viện Seoul sau khi bệnh viện này được chỉ định chỉ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 hôm 27-2 (Ảnh: YONHAP)

Theo chính quyền thành phố, trong sáng 28-2, trong số 1.314 bệnh nhân Covid-19 được xác nhận tại thành phố lớn thứ tư của đất nước, chỉ có 634 người được nhập bệnh và 680 người khác đang chờ giường bệnh, phải tự cách ly tại nhà.

Mối lo ngại về tình trạng thiếu giường bệnh ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất gia tăng sau khi một bệnh nhân Covid-19, 75 tuổi là thành viên của giáo phái Shincheonji ở Daegu tử vì suy hô hấp vào hôm qua, khiến số người chết của quốc gia này lên 13

Bệnh nhân, mặc dù có các bệnh nền, đã tự cách ly tại nhà và tử vong trong khi chờ nhập viện tại địa phương.

Giám đốc KCDC cho biết: “Nguyên tắc của chúng tôi là chỉ định bệnh nhân Covid-19 nặng đến các bệnh viện có thể điều trị chăm sóc tích cực”.

Tổng cộng có 853 nhân viên y tế, trong đó có 58 bác sĩ, đã tình nguyện đến Daegu để giúp ngăn chặn dịch bệnh hiện tại.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip cho hay chính phủ Hàn Quốc sẽ không chỉ hỗ trợ tài chính cho các nhân viên y tế đã tình nguyện tham gia xét nghiệm Covid-19 ở khu vực Daegu mà còn ... ca ngợi những nỗ lực của họ cho cộng đồng địa phương.

Bộ Y tế thông báo trước tiên sẽ cung cấp 47.000 bộ quần áo bảo hộ và 77.000 mặt nạ cho nhân viên y tế làm việc trong khu vực.

KCDC cũng đã cung cấp các hướng dẫn để các bác sĩ có thể nhanh chóng phân bổ giường bệnh cho bệnh nhân phù hợp với mức độ nghiêm trọng của bệnh và chuyển bệnh nhân nghiêm trọng đến các khu vực cách ly áp lực âm.

Tính đến ngày 27-2, Hàn Quốc đã có 1.077 phòng cách ly áp lực âm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo.

Vì các cơ sở như vậy đang quá tải ở Daegu, các bệnh viện lớn ở Seoul cho biết cũng sẽ chấp nhận các bệnh nhân Covid-19 đang trong tình trạng nguy kịch.

Chính quyền thành phố Daegu và chính quyền tỉnh Nam Gyeongsang cho biết họ sẽ vận hành các bệnh viện chỉ có bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh lo ngại khu vực này có thể sớm hết chỗ ở các khu vực cách ly áp suất âm.

Một bệnh viện điều dưỡng dành cho người cao tuổi ở Daegu và một bệnh viện hạng trung khác ở thành phố trung tâm Cheonan hiện sẽ chỉ điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

N.T

Theo Yonhap