Gia tăng căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, 29/02/2020, 02:28:49

Theo Roi-tơ và TTXVN, Hạm đội Biển Đen của Nga ngày 28-2 cho biết, Nga đang triển khai hai tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Kalibr tới Địa Trung Hải, hướng về phía bờ biển Xy-ri. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Xô-tri về vùng giảm căng thẳng Ít-líp ở Xy-ri khi An-ca-ra hỗ trợ các nhóm vũ trang ở khu vực này nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tiến công quân đội Xy-ri.

* Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28-2 tuyên bố, quân đội nước này sẽ tiến công những mục tiêu quân chính phủ Xy-ri nhằm trả đũa cho các binh sĩ nước này đã bị chết trong một cuộc không kích. Theo Tỉnh trưởng tỉnh Ha-tay ở đông-nam Thổ Nhĩ Kỳ, các binh sĩ nước này chết trong cuộc không kích do các lực lượng Chính phủ Xy-ri thực hiện tại Ít-líp. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri cho biết: Ngày 28-2, cuộc tiến công trả đũa của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm chết 16 binh sĩ Xy-ri.

* Truyền hình Nga cho biết, các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân được An-ca-ra hậu thuẫn tại vùng Ít-líp của Xy-ri đã sử dụng tên lửa vác vai để bắn vào các máy bay của quân đội Nga và Xy-ri. Do vậy các máy bay của quân đội Nga và Xy-ri buộc phải đáp trả bằng cách ném bom vào các vị trí của phiến quân.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về tình hình leo thang tại Ít-líp, kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn. Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) A.Phô-rơ kêu gọi bảo vệ trẻ em và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu của Xy-ri, trong bối cảnh hơn 900 nghìn người, trong đó có hơn 500 nghìn trẻ em, mất nhà ở kể từ tháng 12-2019.

* Đại sứ các nước thành viên NATO có kế hoạch nhóm họp ngày 28-2 tại Brúc-xen (Bỉ) để thảo luận những diễn biến mới ở Xy-ri, theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ. Điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-béc kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Xy-ri “xuống thang tình hình nguy hiểm hiện nay”.

* Hội đồng Bảo an LHQ ngày 27-2 họp nghe báo cáo tình hình Xy-ri; kêu gọi các bên kiềm chế và tiếp tục đối thoại nhằm sớm tìm một thỏa thuận ngừng bắn. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ chia sẻ lo ngại về thiệt hại đối với dân thường tại Xy-ri; kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế, thúc đẩy hợp tác trong vấn đề viện trợ nhân đạo cho người dân Xy-ri.