GDP của Pháp có thể giảm 0,1% do bệnh dịch Covid-19

Thứ Bảy, 29/02/2020, 02:41:45

NDĐT - Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire cho biết tăng trưởng GDP của Pháp có thể giảm 0,1% do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran thông báo về giai đoạn mới của bệnh dịch do có thêm 19 người nhiễm virus corona, nâng tổng số lên 57 tại Pháp.

GDP của Pháp có thể giảm 0,1% do bệnh dịch Covid-19

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: ft.com)

hát biểu trong cuộc họp báo chung chiều ngày 28-2, các Bộ trưởng Y tế, Lao động và Kinh tế Pháp thông báo một số biện pháp cấp bách của chính phủ để đối phó dịch bệnh, khẳng định rằng đây là trường hợp bất khả kháng đối với các doanh nghiệp và người lao động ở Pháp. Chính phủ Pháp đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng 1,3% GDP trong năm 2020.

Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire cho biết những công ty làm việc cho nhà nước sẽ không bị phạt nếu giao hàng chậm, cho phép giảm bớt hoạt động và tăng chi phí xã hội - tài chính cho những doanh nghiệp nếu thấy cần thiết. Ông cũng đề nghị chính quyền địa phương xem xét và có biện pháp hỗ trợ như vậy. Trong khi chờ đánh giá cụ thể về tác động của bệnh dịch, Pháp đang tích cực thảo luận với các nước châu Âu khác để có biện pháp phù hợp cho hoạt động kinh tế.

Ông Bruno Le Maire nói: Tôi sẽ đưa ra đánh giá sát thực hơn về tác động của bệnh dịch đối với tăng trưởng GDP của Pháp vào tuần tới sau khi nhận được thông tin từ các doanh nghiệp. Hiện chưa thể đánh giá mức độ ảnh hưởng do dịch bệnh ở Pháp và khu vực sử dụng đồng euro vì vậy cần tránh những suy đoán không có căn cứ có thể dẫn tới rối loạn về hoạt động kinh tế. Chúng tôi sẽ nỗ lực để duy trì mức tăng trưởng và sẽ có các cuộc thảo luận với các nhà kinh tế xem xét các biện pháp vượt qua thách thức này.

Dịch bệnh vẫn tiếp tục sang nhiều nước ở châu Âu vì vậy mức độ ảnh hưởng có thể cao hơn. Tại cuộc họp báo tối ngày 28-2 trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Oise ở phía bắc, nơi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm nhất trong hai ngày qua, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết, số ca mới mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ tính từ tối 27-2 là 19 trường hợp. Như vậy đã có 57 được xác định mắc bệnh ở Pháp.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran thông báo về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Pháp.

Trước tình hình như vậy, Bộ trưởng Olivier Véran nói: Một giai đoạn mới của bệnh dịch đã tới. Virus corona đang lây lan ở Pháp vì vậy cần phải tiến hành mọi biện pháp để hạn chế sự lây nhiễm.

Riêng ở tỉnh Oise đã có 18 người nhiễm bệnh trong đó có 6 ca mới được xác định trong ngà 28-2. Theo quyết định của lãnh đạo ngành giáo dục và y tế địa phương, một số trường học ở khu vực này sẽ đóng cửa đến giữa tuần sau. Các chuyên gia y tế sẽ có mặt để hỗ trợ các gia đình và học sinh cách phòng tránh bị lây nhiễm.

Những trường hợp được phát hiện nhiễm virus corona hiện đã có ở nhiều vùng khác nhau tại Pháp. Các cơ quan y tế và cảnh sát Pháp đang tích cực tìm kiếm bệnh nhân "số 0" ở tỉnh Oise thuộc phía bắc nước Pháp. Tại khu vực này có hai người bị nhiễm, một đã tử vong và người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Họ không di chuyển đến những nơi có ổ dịch và có tới 12 người đã bị lây nhiễm ở đây.

Trong ba trường hợp mới nhất được xác định nhiễm virus corona ở Pháp trong sáng 28-2, có một ở thành phố Nice thuộc phía nam và hai người khác ở làng La Balme-de-Sillingy thuộc tỉnh phía đông giáp Italy và Thụy Sĩ. Sáu người bị nhiễm ở La Balme-de-Sillingy, có dân số 5.200 người, đã tham gia cuộc họp chuẩn bị bầu cử địa phương ngày 15-2 với hơn 100 người khác. Do vậy, nhiều trường học, công sở đã phải đóng cửa ngay để đề phòng nguy cơ lây lan.

Hiện Bộ Ngoại giao Pháp chưa ban hành lệnh hạn chế đi lại đối với người nước ngoài. Việt Nam không nằm trong danh sách "khu vực rủi ro." Các thành phố lớn, nhất là Paris, đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa và thành lập các đơn vị ứng phó khủng hoảng bệnh dịch.

KHẢI HOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp