Phụ nữ châu Phi trước những cơ hội mới

Thứ Bảy, 29/02/2020, 03:11:57

Nhờ những nỗ lực đóng góp tích cực cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo, các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo ở châu Phi đã và đang nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư. Cùng việc ghi nhận đóng góp, thế giới cũng dành cho cộng đồng nữ doanh nhân cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện để họ cùng góp sức biến mục tiêu phát triển đầy tham vọng ở “lục địa đen” thành hiện thực.

Phụ nữ châu Phi  trước những cơ hội mới

Các lớp học hướng dẫn kỹ năng cho phụ nữ được tổ chức thường xuyên tại châu Phi. Ảnh: CNN

Chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đầu tư Anh - châu Phi, diễn ra tại Luân Đôn hồi tháng 1, đã đem đến nhiều kỳ vọng cho cộng đồng doanh nghiệp châu Phi, nhất là các công ty do doanh nhân nữ lãnh đạo. Nhiều nữ doanh nhân từ 21 quốc gia châu Phi đã tận dụng cơ hội để chia sẻ về những đóng góp của họ, nhất là trong các lĩnh vực mà Anh mạnh tay đầu tư tại “lục địa đen”, như dự án cung cấp lưới điện thông minh ở Ni-giê-ri-a, hay các nhà máy bia thân thiện môi trường ở Kê-ni-a... Các chuyên gia Anh khẳng định, từ tạo việc làm đến sản xuất năng lượng sạch, phụ nữ châu Phi có thể đóng góp thêm hàng triệu USD vào nền kinh tế châu lục, mang lại sự thay đổi tích cực cho xã hội.

Châu Phi được xem là khu vực tập trung đông nữ doanh nhân. Hiện, số lượng doanh nghiệp có nữ lãnh đạo ở châu Phi gần bằng một phần ba tổng số doanh nghiệp trên lục địa. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), đây là khu vực duy nhất trên thế giới, phụ nữ lựa chọn trở thành doanh nhân nhiều hơn đàn ông, dù gặp nhiều khó khăn trong kêu gọi đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật. M.Mu-xôn-đa, người sáng lập Java Foods, một công ty sản xuất thực phẩm có trụ sở tại Dăm-bi-a tiết lộ, chỉ vì là phụ nữ mà bà từng mất khá nhiều thời gian để vận hành trơn tru nhà máy sản xuất thực phẩm.

Những trường hợp như của bà Mu-xôn-đa có không ít ở châu Phi, song giới chuyên gia kỳ vọng, thời gian tới, tình trạng này sẽ được cải thiện. C.Tô-ra, giám đốc phát triển thị trường của một nhóm chuyên gia toàn cầu về đầu tư khẳng định, các nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến các doanh nghiệp do phụ nữ dẫn dắt. Theo T.Ga-tê-rê, đồng sáng lập BuildHer - một doanh nghiệp xã hội có trụ sở tại Nai-rô-bi (Kê-ni-a) chuyên hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tìm việc làm - phụ nữ châu Phi ngày càng chứng tỏ vai trò của mình, và mạnh dạn trở thành “một phần của cuộc chơi”.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao đầu tư Anh - châu Phi, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn kêu gọi đưa Anh trở thành “đối tác đầu tư yêu thích” của châu Phi. Trong bối cảnh hơn bao giờ hết Anh cần những mối quan hệ đối tác song phương sau khi rời Liên hiệp châu Âu (EU), việc Luân Đôn “ngỏ lời mời gọi” đã cho thấy những kỳ vọng của “xứ sở sương mù” đối với châu Phi. Trước thềm hội nghị, Luân Đôn cũng đã công bố kế hoạch cung cấp khoản tài chính trị giá 4,24 triệu USD, để tư vấn và hỗ trợ kinh doanh cho các nữ doanh nhân ở châu Phi.

Giới chuyên gia khẳng định, giờ là lúc phụ nữ châu Phi tham gia tích cực vào “cuộc chơi”. Cả châu Phi, lẫn các nhà đầu tư quốc tế, nên mở rộng các cơ hội và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành, để họ tiếp tục tạo việc làm và đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

TRẦN THANH