Tuy-ni-di ưu tiên hiện đại hóa nền kinh tế

Thứ Bảy, 29/02/2020, 03:13:51

Trải qua khó khăn trong việc thành lập chính phủ mới ở Tuy-ni-di, Thủ tướng mới được chỉ định, ông E.Phác-phác đã trình bày các điểm chính trong chương trình hành động của mình, trong đó ưu tiên hiện đại hóa nền kinh tế. Đây là nỗ lực vượt qua khủng hoảng của quốc gia từng là nơi khởi nguồn của “Mùa xuân A-rập” nhằm đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo phát triển cũng như đối phó những thách thức.

Tuy-ni-di ưu tiên  hiện đại hóa nền kinh tế

Thắng cảnh du lịch bên bờ biển Tuy-ni-di. Ảnh: DEPOSITPHOTOS

Kể từ sau cuộc bầu cử lập pháp hồi tháng 10-2019, Tuy-ni-di rơi vào bế tắc trong việc thành lập chính phủ. Đảng En-na-đa giành nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử nhưng chỉ được 52 trong tổng số 217 ghế tại quốc hội, buộc đảng này phải liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ liên hiệp. Đảng En-na-đa đã chỉ định ông H.Giem-li làm thủ tướng đứng ra thành lập chính phủ. Tuy nhiên, sau nhiều tháng thương lượng, Quốc hội Tuy-ni-di đã bác bỏ danh sách chính phủ mà ông Giem-li đề xuất. Động thái này là một thất bại lớn đối với đảng En-na-đa - đảng ôn hòa đã trực tiếp hoặc gián tiếp nắm quyền điều hành tại Tuy-ni-di trong chín năm qua, đồng thời gây nguy cơ trì hoãn các nỗ lực cải cách để vực dậy kinh tế của quốc gia này. Tổng thống K.Xa-ét đã phải chỉ định cựu Bộ trưởng Tài chính E.Phác-phác làm Thủ tướng mới của Tuy-ni-di. Ông E.Phác-phác có thời gian một tháng để thành lập chính phủ liên hiệp.

Việc chỉ định cựu Bộ trưởng Tài chính E.Phác-phác, 48 tuổi, làm người đứng đầu chính phủ cho thấy kinh tế là vấn đề ưu tiên đối với Tuy-ni-di sau một thập kỷ tăng trưởng thấp, nợ công cao và dịch vụ giảm sút. Là một kỹ sư và nhà quản lý được đào tạo tại Pháp, ông E.Phác-phác trở về quê hương năm 2006 sau vài năm làm việc ở nước ngoài. Ông chính thức bước vào chính trường sau cuộc chính biến năm 2011 và gia nhập đảng Ét-ta-ca-tôn liên minh với đảng En-na-đa.

Trong chương trình hành động của mình, Thủ tướng E.Phác-phác khẳng định sẽ khôi phục môi trường chính trị lành mạnh, tăng cường vai trò của nhà nước, tiếp tục xây dựng các thể chế dân chủ, ưu tiên cho cuộc chiến chống lãng phí và tham nhũng, cải cách ngành nông nghiệp, y tế và giáo dục công cộng. Ông cũng bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh ở Tuy-ni-di, sau một loạt vụ trộm cướp bạo lực nghiêm trọng xảy ra trên diện rộng. Theo ông, trước mắt, chính phủ sẽ phải giải quyết vấn đề ở lưu vực khai thác và sản xuất phốt-phát phía đông nam Tuy-ni-di, nơi việc khai thác thường xuyên bị gián đoạn do các phong trào xã hội kể từ năm 2011 và nó không còn đóng góp cho kho bạc nhà nước. Chính phủ sẽ tiếp tục làm việc với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để thu hút đầu tư. IMF đã viện trợ 1,6 tỷ USD kể từ năm 2016 đến nay cho Tuy-ni-di, trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ (kết thúc vào giữa năm 2020) nhằm giúp nước này thúc đẩy cải cách, bao gồm giảm chi tiêu công và thâm hụt ngân sách. Ông E.Phác-phác kêu gọi các đảng trở thành một phần trong chính phủ liên hiệp để bảo đảm việc phê chuẩn chương trình hành động của chính phủ.

Sau cuộc chính biến “Mùa xuân A-rập” năm 2011, Tuy-ni-di vấp phải những khó khăn kinh tế, gây cản trở nhất định đối với quá trình chuyển đổi chính trị, đồng thời phải đối mặt mối đe dọa khủng bố ở khu vực. Lực lượng an ninh Tuy-ni-di thường xuyên thực hiện chiến dịch triệt phá các nhóm thánh chiến và khủng bố. Sau các vụ tiến công đẫm máu xảy ra năm 2015, tình hình an ninh Tuy-ni-di hiện đã cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, các vụ tiến công nhằm vào lực lượng chức năng vẫn xảy ra lác đác, buộc quốc gia Bắc Phi này phải duy trì tình trạng khẩn cấp trong bốn năm qua.

THÁI AN