Hơn 10 nghìn ca mắc Covid-19 tại Italy

Thứ Tư, 11/03/2020, 09:23:10

NDĐT - Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy ngày 10-3 cho biết, Italy đã ghi nhận thêm 168 ca tử vong do Covid-19, nâng số ca tử vong trong nước lên 631. Như vậy, chỉ trong vòng 24 giờ, số ca tử vong tại nước này đã tăng 36%, trong khi tổng số ca bệnh tăng 10,7% (từ 9.172 ca lên 10.149 ca).

Hơn 10 nghìn ca mắc Covid-19 tại Italy

Người dân Italy hạn chế ra ngoài khi sắc lệnh mới có hiệu lực. (Ảnh: Reuters)

Trong số những người mắc Covid-19 đầu tiên, có 1.004 người đã hoàn toàn bình phục. Italy đang chăm sóc chuyên sâu cho khoảng 877 người bệnh Covid-19

Số liệu nêu trên được công bố ngay sau khi các biện pháp nghiêm ngặt mới được áp dụng trên toàn Italy để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Theo ghi nhận của hãng tin Reuters, trong ngày đầu tiên lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu có hiệu lực (ngày 10-3), đường phố trên toàn Italy đều rất vắng vẻ. Chính phủ Italy khuyến cáo, từ nay cho đến ngày 3-4, người dân nên ở trong nhà và tránh di chuyển nếu không thật sự cần thiết. Trong ít nhất ba tuần tới, bất cứ ai muốn di chuyển tại Italy đều phải mang theo tờ khai lý do di chuyển.

Đêm 9-3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã bất ngờ mở rộng “vùng đỏ” ra khắp cả nước và công bố các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất tại “đất nước hình chiếc ủng” kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Động thái này được cho là khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ bị sốc. Tuy nhiên, Lombardy, vùng giàu có ở miền bắc nước này, đã kêu gọi chính phủ đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Thị trưởng vùng Lombardy, ông Attilio Fontana cho biết: “Tôi sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng. Chắc chắn tôi sẽ cho ngừng hoạt động của giao thông công cộng và sẽ tìm ra tất cả những doanh nghiệp có nguy cơ phải đóng cửa mà không gây ra thiệt hại quá lớn cho nền kinh tế”.

Số ca tử vong do Covid-19 tại vùng Lombardy chiếm 94% tổng số trường hợp tử vong trên cả nước. Đến nay, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại tất cả các vùng của Italy, chính phủ nước này quan ngại dịch bệnh sẽ diễn biến xấu đi và hệ thống y tế tại khu vực miền nam kém phát triển hơn sẽ sụp đổ, kéo theo nhiều ca tử vong hơn nữa.

Tại châu Âu, bên ngoài điểm nóng Italy, tình hình dịch bệnh ở một số quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Thụy Sĩ, Anh,... cũng đáng quan ngại. Pháp đã ghi nhận 1.784 ca nhiễm và 30 ca tử vong, trong khi đó, Tây Ban Nha đã có tới 36 ca tử vong và 1.695 ca nhiễm. Theo tin mới nhận, Thứ trưởng Y tế Anh Nadine Dorries đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang tự cách ly tại nhà.

Hôm qua, các nhà lãnh đạo EU đã họp trực tuyến để đưa ra biện pháp ứng phó đợt bùng phát Covid-19 trong khu vực. Theo thông cáo báo chí được công bố sau cuộc họp, Ủy ban châu Âu (EC) đã nhận nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 trên tất cả các mặt trận và điều phối 27 nước thành viên EU tham gia các hoạt động liên quan đến dịch bệnh này.

* Italy thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới, Thủ tướng lệnh phong tỏa toàn quốc

H.H

Theo Reuters