Thủ tướng Đức Angela Merkel phải tự cách ly ở nhà

Thứ Hai, 23/03/2020, 07:34:08

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert tối 22-3 cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel đang phải tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phải tự cách ly ở nhà

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết, vị bác sĩ mà Thủ tướng Merkel tiếp xúc ngày 20-3 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Sau đó, Thủ tướng Merkel và thủ hiến các bang ở Đức ngày 22-3 đã họp trực tuyến và nhất trí một số điểm cụ thể trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Các biện pháp chính trong chiến lược được nhất trí gồm: cơ bản cấm tụ hội hơn hai người, ngoại trừ là trong gia đình hoặc những người sống cùng nhau trong một nhà; hạn chế tiếp xúc với người khác; giữ khoảng cách 1,5 m với người khác ở nơi công cộng; đóng cửa các nhà hàng ăn uống, song vẫn được phép vận chuyển hoặc lấy đồ ăn mang về; đóng cửa các cơ sở dịch vụ chăm sóc cá nhân như hiệu tóc, xưởng làm đẹp, ngoại trừ các cơ sở điều trị cần thiết về y tế; lực lượng trật tự và cảnh sát sẽ giám sát và trừng phạt nặng những trường hợp vi phạm lệnh hạn chế tiếp xúc; duy trì các quy định về vệ sinh dịch tễ ở các nhà máy, xí nghiệp đối với nhân viên và khách thăm; vẫn được đi làm, giúp người khác hay tập thể dục và vận động cá nhân ngoài trời, ngoại trừ các trường hợp bắt buộc phải gặp nhau vì lý do công việc, nghề nghiệp, kiểm tra hay giám sát. Các biện pháp này sẽ được duy trì trước mắt trong hai tuần.

Trước đó nhiều bang ở Đức đã áp đặt các quy định hạn chế tiếp xúc nêu trên. Bang Sachsen từ ngày 23-3 sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm, giống như bang Bayern và việc ra khỏi nhà bắt buộc phải có lý do hợp lệ. Tính đến 19 giờ ngày 23-3 theo giờ Đức, trên cả nước này đã ghi nhận 24.806 trường hợp bị nhiễm virus và 93 ca tử vong. Thủ đô Berlin đã ghi nhận hơn 1.000 trường hợp nhiễm và một ca tử vong.

TTXVN