Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Trung Quốc tiêm vaccine ngừa Covid-19

Thứ Hai, 23/03/2020, 10:14:37

NDĐT – Trung Quốc khởi động dự án “Thử nghiệm lâm sàng tái kết hợp vaccine Covid-2019 giai đoạn I”, nhóm tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm vaccine, bắt đầu hành trình quan sát cách ly trong 14 ngày.

Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Trung Quốc tiêm vaccine ngừa Covid-19

Dự án thuộc một đơn vị quân sự của Trung Quốc.

Các tình nguyện viên của dự án này gồm 108 người, hộ khẩu Vũ Hán. Anh Đại Bạch (tên nhân vật được thay đổi), một thầy giáo cấp III trong nhóm cho biết, nhóm tình nguyện tham gia, mong muốn Vũ Hán trở nên tốt đẹp hơn, góp một phần công sức tìm kiếm vaccine ngừa Covid-19.

Theo thông báo trên trang chủ của Trung tâm đăng ký thử nghiệm lâm sàng Trung Quốc, đơn vị thực hiện là Phòng nghiên cứu công trình sinh học Viện nghiên cứu khoa học quân sự, phối hợp Công ty sinh học Khang Hy. Mục đích của thử nghiệm nhằm đánh giá và đo lường tính an toàn, hiệu quả của việc tái kết hợp vaccine Covid-19.

Chủ nhiệm dự án, nghiên cứu viên Viện Khoa học quân sự Trần Vi (Chen Wei) cho biết, bằng cách học theo virus, tiến hành giải phẫu virus, mượn vật dẫn tái tạo virus kháng thể, đưa vào cơ thể tạo miễn dịch.

Nhóm tình nguyện viên được chia thành ba nhóm nhỏ: liều lượng thấp, vừa và cao; mỗi nhóm 36 người. Trong vòng sáu tháng sau khi tiêm chủng vaccine, nhóm này sẽ được quan sát thường xuyên nhằm phát hiện phản ứng xấu, hoặc phản ứng tạo ra kháng thể đặc tính protein S.

Đại Bạch tìm đến trung tâm vào tối 17-3, báo danh tham gia dự án. Ngày hôm sau, anh được kiểm tra sức khỏe cùng sáu người khác. Ngày 20-3, Đại Bạch chính thức tiêm chủng vaccine Covid-19.

“Chúng tôi đều muốn đóng góp sức mình cho xã hội, đến lượt chúng tôi thay đội ngũ y tế đối mặt hiểm nguy. Họ và chúng tôi, đều đến vì Vũ Hán”, anh tâm sự.

Những người tình nguyện dùng cách riêng của họ để bước vào cuộc chiến chống dịch, đồng hành với đội ngũ y tế và các nhà khoa học. Tất cả họ đều rất dung dị, thầm lặng cống hiến cho xã hội. Tiểu Mễ, một người tình nguyện khác tiết lộ việc làm của mình lên mạng xã hội sau khi tiêm chủng, cô đã nhận được rất nhiều động viên và lời chúc may mắn. Cô trả lời, “tôi vừa đủ điều kiện phù hợp với việc này, bản thân không có gánh nặng nào cả, tôi chấp nhận được mọi kết quả. Người chúng ta cần cảm ơn, chính là tất cả những ai đang đứng bên cạnh những người bình thường nhất”.

Thầy giáo Đại Bạch cũng là nhân viên tình nguyện của Vũ Hán trong thời điểm dịch bệnh hoành hành. Trước khi tình nguyện thử nghiệm vaccine, anh đã tốn không ít công sức để giải thích việc làm của mình cho cậu con trai mới vào lớp một. Anh cho biết, “tôi thật sự khâm phục những người trẻ tuổi, không quản ngại hiểm nguy để đến với Vũ Hán, họ dám ngược dòng để đến với chúng tôi, và bây giờ, là lúc người Vũ Hán chúng tôi chiến đấu”.

Một tình nguyện viên đăng tin lên trang cá nhân.

VI SA

Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Trung Quốc