Mỹ ban bố thảm họa tại ba bang

Thứ Hai, 23/03/2020, 10:34:52

NDĐT - Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận đề nghị tuyên bố thảm họa của ba bang Washington, New York và California.

Mỹ ban bố thảm họa tại ba bang

Ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Nhà trắng, ngày 22-3. (Ảnh: AP)

Mỹ đang huy động mọi nguồn lực có sẵn

Việc ra tuyên bố về tình trạng thảm họa nêu trên sẽ cung cấp sự hỗ trợ liên bang đối với cả các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp và tư vấn về khủng hoảng.

Tại cuộc họp báo ngày 22-3, Tổng thống Trump khẳng định, Mỹ đang huy động mọi nguồn lực sẵn có nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Ông Trump cho rằng, điều quan trọng lúc này là tất cả người dân Mỹ phải tuân theo hướng dẫn liên bang về bảo đảm khoảng cách an toàn khi giao tiếp xã hội.

Theo số liệu của Trung tâm Hệ thống khoa học và kỹ thuật tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến 6 giờ sáng 23-3 (giờ Việt Nam), số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 tại nước này là 417, trong khi số ca nhiễm là 33.644. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22-3 xác nhận, 111 thành viên của quân đội nước này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại toàn bộ 50 bang của Mỹ. New York là bang có số ca tử vong cao nhất (114 ca), tiếp đó là bang Washington (94 trường hợp). Đến nay, ít nhất tám bang đã yêu cầu người dân ở trong nhà, trong đó có có bang California, New York, Illinois và Ohio.

Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, ít nhất 254 nghìn người tại nước này đã được làm xét nghiệm virus SARS-CoV2 và đã có kết quả xét nghiệm. Ông Pence lưu ý, con số này không bao gồm các xét nghiệm do bệnh viện địa phương hay phòng thí nghiệm tư nhân thực hiện.

Tây Ban Nha dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Tại cuộc họp báo ngày 22-3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng: “Chúng ta đang trong một cuộc chiến tranh”.

Ông kêu gọi châu Âu đưa ra một chương trình đầu tư công có quy mô lớn với sự phối hợp giữa các quốc gia, giống Kế hoạch Marshall sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Ông Sanchez đưa ra phát biểu này sau khi Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố, trong hai ngày cuối tuần qua, số ca tử vong tại nước này tăng từ 1.326 lên 1.720 và số ca nhiễm tăng từ 24.926 lên 28.572. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Tây Ban Nha là khoảng 6% và 12% người bệnh là nhân viên y tế.

Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp toàn quốc đến ngày 11-4 nhằm kiểm soát đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay. Nếu Quốc hội Tây Ban Nha thông qua đề xuất gia hạn tình trạng khẩn cấp toàn quốc thì đây sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm qua tình trạng khẩn cấp được kéo dài tại nước này.

Chính phủ Tây Ban Nha thông báo, bắt đầu từ 12 giờ đêm nay, nước này sẽ hạn chế phần lớn người nước ngoài nhập cảnh tại sân bay và cảng biển trong vòng 30 ngày tới.

Theo ông Sanchez, các lực lượng vũ trang Tây Ban Nha sẽ tăng cường vai trò của lực lượng này trong nỗ lực ứng phó với dịch bệnh bằng cách đưa người bệnh tới các bệnh viện ít đông đúc hơn, vận chuyển thiết bị y tế và giúp đỡ người Tây Ban Nha trở về nước.

Trên mặt trận kinh tế, ông Sanchez cho rằng, Liên hiệp châu Âu (EU) “có thể và phải làm nhiều hơn nữa” để giúp đỡ các nước thành viên đối mặt với tác động của đại dịch. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia phát triển có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Nước này đang là điểm nóng thứ hai về dịch Covid-19 tại châu Âu, chỉ đứng sau Italy. Theo thông tin mới nhất, Italy đã ghi nhận 59.138 ca nhiễm và 5.476 ca tử vong do Covid-19.

* Thủ tướng Đức Angela Merkel phải tự cách ly ở nhà

* Bảy nước châu Âu bắt đầu thử nghiệm lâm sàng bốn phương pháp điều trị Covid-19

H.H

Theo Reuters, CNN