Số ca bệnh tăng gấp đôi, New Zealand nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Thứ Hai, 23/03/2020, 15:36:17

NDĐT - Ngày 23-3 (theo giờ Việt Nam), New Zealand sẽ nâng mức cảnh báo cao nhất đối với dịch Covid-19 sau khi số ca mắc virus SARS-CoV-2 tại nước này tăng gấp hơn hai lần sau một ngày. Trường học, văn phòng và các dịch vụ không cần thiết sẽ ngừng hoạt động trong 48 giờ tới.

Số ca bệnh tăng gấp đôi, New Zealand nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Thủ tướng Ardern mô tả hệ thống cảnh báo Covid-19 mới vào ngày 21-3. (Ảnh: AP)

Đến nay, New Zealand đã ghi nhận 102 ca nhiễm và chưa có trường hợp nào tử vong do virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại cuộc họp báo ở Wellington: "Chúng ta đang chuẩn bị tự cách ly trên toàn quốc". Bà khẳng định nếu không có các biện pháp như vậy, hàng chục nghìn người New Zealand có thể chết vì dịch bệnh.

Đây là những biện pháp hạn chế đáng chú ý nhất đối với người dân New Zealand trong lịch sử hiện đại. Thủ tướng Ardern nhấn mạnh, những biện pháp này là cần thiết để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19.

Các thành viên trong Nội các New Zealand đã đồng ý cho phép biện pháp có hiệu lực ngay lập tức. Nước này đã phát cảnh báo cấp độ 3 trên toàn quốc và trong 48 giờ tiếp theo, cảnh báo sẽ nâng lên cấp độ 4, mức cao nhất. Trước đó, New Zealand đã đóng biên giới với người nước ngoài.

Bà Ardern cho biết, toàn bộ quán bar, nhà hàng, quán cà-phê, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, hồ bơi, bảo tàng, thư viện và tất cả những nơi tập trung đông người đều phải ngừng hoạt động. Các trường học sẽ đóng cửa hoàn toàn từ đêm 25-3, mọi sự kiện trong nhà và ngoài trời đều bị hủy. Các ngành nghề không thiết yếu cũng sẽ ngừng hoạt động. Các văn phòng và công sở được yêu cầu áp dụng các cách thức làm việc thay thế như làm việc trực tuyến. Theo Thủ tướng New Zealand, để ngăn chặn Covid-19 lây lan trong cộng đồng, các biện pháp này sẽ cần được thực hiện trong khoảng bốn tuần.

Tuy nhiên, siêu thị, tiệm thuốc, phòng khám y tế và các dịch vụ ngân hàng thiết yếu vẫn mở cửa trên khắp New Zealand ở mọi cấp độ cảnh báo. Bà Ardern khuyên người dân không nên tới các siêu thị nếu trước mắt không có nhu cầu. "Siêu thị và cửa hàng sẽ luôn mở với đầy đủ hàng hóa cho người dân", Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh.

* Mỹ ban bố thảm họa tại ba bang

THẠCH PHAN

Theo Reuters