Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Phối hợp đối phó khủng hoảng

Thứ Ba, 24/03/2020, 01:57:23

Trang mạng Axios của Mỹ dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, dịch Covid-19 bùng phát là một thách thức y tế công cộng toàn cầu. Trung Quốc và Mỹ đang “cùng ngồi trên một chiếc thuyền” để chống chọi dịch bệnh, nhằm khôi phục kinh tế toàn cầu và xây dựng khả năng ứng phó bất kỳ cuộc khủng hoảng tương tự nào khác. Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp các nước chống dịch Covid-19 và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Syria: Tuần tra chung bị cắt ngắn

Sputnik dẫn thông cáo của Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria xác nhận, ngày 23-3, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tuần tra chung tại tỉnh Idlib, trên tuyến cao tốc M-4, nối các thành phố Aleppo và Latakia của Syria. Cuộc tuần tra được tiến hành theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, tại khu vực “giảm căng thẳng” ở Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt ngắn thời gian tuần tra do lo ngại về an ninh.

Ba Lan: Bầu cử bổ sung

Các cuộc bầu cử bổ sung đã được tổ chức trên khắp Ba Lan ngày 22-3. Ủy ban bầu cử quốc gia khẳng định, các biện pháp bảo đảm y tế đã được thực hiện nghiêm ngặt, theo đó, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, găng tay và loại bút sử dụng một lần được cung cấp tới cử tri. Tuy nhiên, do lo ngại dịch bệnh, nhiều cử tri đã không đi bỏ phiếu. Chính phủ Ba Lan cũng chịu áp lực từ phe đối lập yêu cầu hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra tháng 5 tới.

Nga: Phá âm mưu khủng bố

Một tay súng âm mưu tiến công khủng bố đã bị tiêu diệt ở khu vực gần thành phố Ufa của Nga. Đối tượng này chống trả khi bị lực lượng an ninh Nga chặn ô-tô. Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Nga xác nhận, đối tượng mang theo súng và thiết bị nổ tự chế, với ý định thực hiện một vụ khủng bố. Công tác điều tra đang được triển khai.