Thủ tướng Pháp cảnh báo về nguy cơ đợt bùng phát dịch “rất lớn‘‘

Thứ Sáu, 27/03/2020, 21:29:18

NDĐT - Sáng 27-3, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đưa ra nhận định rằng, một đợt bùng phát dịch "rất lớn" có thể xuất hiện trong những ngày tới. Trong khi đó, Hội người Việt Nam tại Pháp vừa phát động chương trình tương trợ những người có tuổi trong cộng đồng người Việt trên toàn nước Pháp.

Thủ tướng Pháp cảnh báo về nguy cơ đợt bùng phát dịch “rất lớn‘‘

Thủ tướng Pháp kêu gọi người dân đoàn kết, vững tâm vượt qua khủng hoảng dịch bệnh. Ảnh: Liberation-AFP.

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của Nội các tại Trung tâm xử lý khủng hoảng ở Bộ Nội vụ, Thủ tướng Edouard Philippe nói rằng, nước Pháp vẫn đang phải ứng phó một cuộc khủng hoảng y tế khi mà tình hình bệnh dịch chưa có chiều hướng suy giảm. Trong những ngày gần đây, bệnh dịch lây lan rất nhanh từ phía đông sang vùng thủ đô Ile-de-France.

Số người nhiễm được phát hiện ở vùng thủ đô hiện ở mức cao nhất so với các khu vực khác, lên tới 7.760 ca. Thủ tướng Edouard Philippe nhận định: Làn sóng dịch bệnh đang lan mạnh tới vùng thủ đô. Các diễn biến rất đáng lo ngại. Các nhân viên y tế đang nỗ lực và chuẩn bị mọi phương án ứng phó. Tình hình sẽ rất khó khăn trong những ngày tới. Vì vậy, tất cả các lực lượng phải được huy động để khống chế bệnh dịch, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Các bệnh viện tại vùng Paris hiện đang ở ngưỡng quá tải vì chỉ còn trống 200 trong tổng số 1.500 giường dành cho bệnh nhân bị ốm nặng do virus corona. Vì vậy, các cơ quan y tế ở đây đã phải kêu gọi sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm y tế. Ông Bruno Riou, phụ trách các trung tâm cấp cứu vùng Paris, cho rằng cần phải triển khai các biện pháp cấp bách vì dịch vẫn chưa đạt đỉnh.

Trong ngày hôm nay, Hội người Việt Nam tại Pháp đã phát động chương trình đoàn kết, hỗ trợ cho cộng đồng, nhất là những người có tuổi, để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay do bệnh dịch Covid-19. Hội đã xây dựng trang đăng ký: https://toasang-ugvf.org/2020/03/27/hoi-nguoi-viet-nam-tai-phap-keu-goi-ho-tro-ba-con-lon-tuoi-trong-dai-dich-covid-19/. Mục đích là để huy động sự tham gia của tất cả người Việt cũng như các hội đoàn trong cùng một tỉnh, một vùng và trên khắp nước Pháp thông qua việc chia sẻ thông tin và giúp đỡ lẫn nhau.

Hội người Việt Nam tại Pháp đăng thông báo hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19.

Thông báo của Hội có đoạn viết: Trong thời gian chính phủ Pháp ra quyết định phong tỏa toàn quốc, hơn bao giờ hết, cộng đồng người Việt Nam cần đoàn kết để giúp đỡ lẫn nhau, nhất là những người lớn tuổi. Chúng tôi rất cần tất cả những sự giúp đỡ, dù là nhỏ nhất. Hội người Việt Nam tại Pháp UGVF đã tạo ra một hoạt động tương trợ để giúp đỡ những người lớn tuổi trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, với mục đích mang lại cho họ sự hỗ trợ về mặt tinh thần cũng như hậu cần.

Theo đó, các thành viên trong cộng đồng tại Pháp có thể đăng ký và tham gia các hoạt động: giúp người lớn tuổi mua các nhu yếu phẩm, hỗ trợ về mặt tinh thần cho người lớn tuổi bằng cách gọi điện thoại hoặc gửi email…, đóng góp tài chính để giúp những người khó khăn...

Trong những ngày qua, các bác sĩ trong cộng đồng người Việt ở Pháp đã tích cực hỗ trợ bà con trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Một số người bị ốm, có triệu chứng nhiễm bệnh đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời về y tế cũng như hậu cần trong thời gian ở bệnh viện hay theo dõi sức khỏe tại nhà. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp và các bác sĩ Việt kiều, hiện không có người Việt nào bị ốm quá nặng.

KHẢI HOÀN