Việt Nam khẳng định ưu tiên chống dịch

Thứ Bảy, 28/03/2020, 03:17:43

Sáng 27-3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm thứ hai với lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Ðộ, Australia và New Zealand, trao đổi về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp chống dịch đang được triển khai tại các nước.

Trong cuộc trao đổi, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Chính phủ Việt Nam đặt ưu tiên cao nhất là phòng, chống dịch Covid-19; nhấn mạnh rằng, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao trực tuyến của G20 trên cương vị Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020, đã khẳng định trách nhiệm, đóng góp của ASEAN và Việt Nam vào nỗ lực chung chống dịch. Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ các nước ASEAN thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng cường tính sẵn sàng và chủ động thích ứng của ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh; tin tưởng sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế sẽ giúp sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam bước đầu xây dựng phác đồ điều trị tiêu chuẩn đối với các bệnh nhân mắc Covid-19; triển khai một số biện pháp như tạm thời ngừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, hạn chế tiếp xúc xã hội, cách ly tập trung hoặc tự cách ly, tạm ngừng một số hoạt động kinh doanh tập trung đông người...

Thứ trưởng đề xuất việc duy trì hoạt động vận tải hàng không ở mức tối thiểu, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng, vừa bảo đảm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh; đề nghị các nước tạo điều kiện lẫn nhau trong công tác bảo hộ công dân.

★ TTXVN dẫn nguồn tin Ðại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết, ngày 26-3, sau khi nhận được thông tin có khoảng 100 công dân Việt Nam trên đường về nước từ Mỹ, Ðức, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE)… bị "kẹt" khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Moscow, Ðại sứ quán Việt Nam đã trao đổi, phối hợp các cơ quan chức năng sở tại và Hãng hàng không Aeroflot thu xếp đưa nhóm công dân nêu trên về Việt Nam.

★ Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), thảo luận về tình hình Libya sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo bị phá vỡ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý kêu gọi các bên liên quan tuân thủ lệnh đình chiến, sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn và bảo đảm việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ nhân đạo.

★ Tập đoàn truyền thông Deutsche Welle (Làn sóng Ðức) ngày 26-3 có bài viết đánh giá cao những biện pháp hiệu quả, kịp thời của Việt Nam trong việc kiềm chế dịch Covid-19. Bài viết cho rằng, Chính phủ Việt Nam có sự chuẩn bị tốt, huy động mọi nguồn lực và thực hiện chính sách cách ly quyết liệt, lại nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của người dân về những biện pháp chống dịch.

★ Hãng Sputnik (Nga) cũng đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã nêu tấm gương trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo Sputnik, người dân Việt Nam có truyền thống đoàn kết, nhất trí, nỗ lực vượt qua khó khăn và điều đó giúp Việt Nam khống chế hiệu quả dịch bệnh.