Kêu gọi thành lập chính phủ khẩn cấp tại Israel

Thứ Bảy, 28/03/2020, 03:20:22

Reuters đưa tin, với 74 phiếu thuận và 18 phiếu chống, đối thủ chính trị của Thủ tướng Israel B.Netanyahu, lãnh đạo liên minh Xanh - Trắng B.Gantz ngày 26-3 đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước này. Ngay sau khi được bầu, tân Chủ tịch Quốc hội B.Gantz kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết khẩn cấp, nhằm ứng phó dịch Covid-19 đang lan rộng tại Israel, với hơn ba nghìn ca nhiễm bệnh.

Ðộng thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel chưa thành lập chính phủ mới, sau ba cuộc tổng tuyển cử từ tháng 4-2019 đến nay. Liên minh Xanh-Trắng của ông B.Gantz và đảng Likud của Thủ tướng B.Netanyahu vẫn tiếp tục đàm phán. Hai bên đều nhấn mạnh, mọi dàn xếp nếu đạt được, chỉ mang tính tạm thời.

Dù chưa có thỏa thuận nào được xác nhận, Bộ trưởng Quốc phòng Israel N.Bennett vẫn chúc mừng tân Chủ tịch Quốc hội B.Gantz và hoan nghênh thỏa thuận đạt được với Thủ tướng B.Netanyahu. Trong khi đó, một thành viên trong ban lãnh đạo liên minh Xanh - Trắng lại chỉ trích mạnh mẽ sự "nhượng bộ" của ông B.Gantz. Hai đảng nhỏ dọa sẽ rời khỏi liên minh Xanh - Trắng.