Thế giới ngày qua

Bắc Macedonia: Được NATO kết nạp

Chủ Nhật, 29/03/2020, 00:50:46

Trong một tuyên bố gửi từ trụ sở NATO tại Brúc-xen (Bỉ), Tổng Thư ký NATO J.Stoltenberg cho biết, Bắc Macedonia đã trở thành thành viên thứ 30 của khối đồng minh quân sự xuyên Đại Tây Dương.

Bắc Macedonia: Được NATO kết nạp

Lễ kết nạp chính thức được tổ chức đầu tuần tới, tại Brussels. Theo ông Stoltenberg, việc Bắc Macedonia gia nhập NATO góp phần bảo đảm ổn định chiến lược tại khu vực Tây Balkan. Tổng thống Bắc Macedonia S.Pendarovskicũng nhấn mạnh đây là thành công lịch sử của nước này.

A-rập Xê-út: Phủ nhận mở rộng OPEC+

A-rập Xê-út khẳng định không trao đổi với Nga về khả năng tăng số thành viên nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+. Chính quyền Riyadh bác tin nói rằng, các Bộ trưởng Năng lượng A-rập Xê-út và Nga đã thảo luận về mở rộng OPEC+ và cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới. Trước đó, truyền thông dẫn nguồn tin Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga cho biết, qua trao đổi với Riyadh và một số đối tác, Moscow nhận thấy có thể đạt thỏa thuận nếu có thêm nhiều nước tham gia OPEC+.

Guinea: Cử tri ủng hộ Hiến pháp mới

Ủy ban bầu cử quốc gia Guinea công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 27-3, theo đó có tới 91,59% số cử tri ủng hộ bản Hiến pháp mới. Theo Ủy ban, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 61%. Cuộc trưng cầu ý dân cơ bản diễn ra trong hòa bình, trừ một vài vụ xô xát tại các điểm bỏ phiếu. Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã cử phái đoàn đến hỗ trợ Guinea tổ chức cuộc trưng cầu ý dân, sau nhiều lần trì hoãn.

Nga: Chặn âm mưu khủng bố

Sputnik đưa tin, Cơ quan An ninh LB Nga vừa bắt giữ một công dân Nga, khoảng 26 hoặc 27 tuổi, có quan hệ với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), qua đó chặn đứng một âm mưu tiến công khủng bố ở vùng Cra-xnô-đa. Lực lượng an ninh kiểm tra và phát hiện trong xe của đối tượng nêu trên một quả bom tự chế; trong điện thoại còn lưu trữ nhiều thông tin liên lạc với các tay súng IS.